9 cách để tiết kiệm khi gửi LCL

Những điều cần chú ý khi ký hợp đồng vận chuyển đường biển

LCL là gì và 9 cách để tiết kiệm khi gửi LCL

LCL là gì trong xuất nhập khẩu? – Đây là một khái niệm khá quen thuộc đối với những người hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa. Tuy nhiên, với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu lĩnh vực logistics thì khái niệm vận chuyển hàng LCL là gì vẫn còn khá xa lạ. Ngay bây giờ hãy cùng TTC Logistics tìm hiểu xem LCL là viết tắt của từ gì nhé.

Kích thước thùng container 10, 20, 40, 45, 48, 50 feet

1. Vận chuyển hàng LCL là gì?

LCL là từ viết tắt của “Less than Container Load”, có nghĩa là hàng xếp không đủ một container.  Đây là một dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho những trường hợp chủ hàng chỉ có một lượng hàng nhỏ, không đủ để đóng nguyên một container riêng biệt. Do đó họ phải kết hợp với các lô hàng của những chủ hàng khác để đóng chung một container. Lợi ích của vận chuyển hàng LCL đó là giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển, đi đến nhiều cảng đích hơn, và đặc biệt là tiết giảm chi phí lưu kho cho các chủ hàng.

2. Tổng hợp 9 Cách để tiết kiệm chi phí khi gửi hàng LCL

Như vậy bạn đã nắm được định nghĩa LCL là gì rồi phải không? Có thể thấy đây là một phương thức vận chuyển phổ biến cho những người muốn gửi hàng hóa với số lượng nhỏ hoặc không đều. Tuy nhiên, gửi hàng LCL cũng có những chi phí và rủi ro mà bạn cần lưu ý. Dưới đây là 9 cách để bạn có thể tiết kiệm khi gửi hàng LCL:

 

2.1. Chọn nhà cung cấp vận chuyển uy tín và có kinh nghiệm
Một nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển tốt sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp vận chuyển phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, đồng thời giúp đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp một cách tốt nhất.

2.2. So sánh giá cả và dịch vụ của các nhà cung cấp vận chuyển khác nhau
Bạn nên yêu cầu báo giá từ ít nhất 3 nhà cung cấp vận chuyển để có thể so sánh và lựa chọn được mức giá hợp lý nhất. Bạn cũng nên xem xét các dịch vụ bổ sung khác mà họ cung cấp như bảo hiểm, đóng gói, kiểm tra hàng hóa, v.v….

2.3. Tối ưu hóa kích thước và trọng lượng của hàng hóa
Bạn nên đóng gói hàng hóa sao cho chiếm ít diện tích nhất có thể, đồng thời giảm thiểu trọng lượng không cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí vận chuyển theo khối lượng hoặc thể tích của hàng hóa.

2.4. Lựa chọn thời gian gửi hàng hóa phù hợp
Bạn nên tránh gửi hàng hóa vào những mốc thời gian cao điểm hoặc gần với các kỳ nghỉ lễ, vì điều này sẽ làm gia tăng chi phí và kéo dài thời gian vận chuyển. Thay vào đó bạn nên lên kế hoạch gửi hàng hóa trước để có được sự chủ động và giúp tiết kiệm chi phí tốt hơn.

 

2.5. Theo dõi và kiểm tra đơn hàng để tránh chi phí phát sinh do sai sót
Bạn nên sử dụng các công cụ tra cứu và theo dõi hàng hóa trực tuyến mà đơn vị vận chuyển cung cấp để có thể kiểm tra được tình trạng và vị trí của hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Điều này sẽ giúp bạn giải quyết kịp thời những sự cố có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển như: thất lạc hàng, hư hỏng, mất mát hàng hóa,…

 

2.6. Đàm phán giá cả và điều kiện giao hàng (dựa vào Incoterms 2020) trước khi chốt giao dịch
Đàm phán giá cả giúp cả hai bên có thể đạt được một mức giá giao dịch hợp lý.
Tùy thuộc vào hợp đồng mua bán (Sales Contract) để có thể đàm phán yêu cầu về điều kiện giao hàng như CIF, FOB, EXW, DAP,…
Ngoài ra việc làm này còn giúp người cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ có thể thống nhất về các điều kiện giao hàng và nghĩa vụ liên quan đến việc gửi hàng LCL như: thời gian giao hàng, phương thức thanh toán, trách nhiệm bồi thường, điều kiện bảo hiểm, quy định về kiểm tra hàng hóa và các vấn đề khác,…(được tuân thủ theo điều khoản Incoterms 2020).

2.7. Sử dụng dịch vụ vận chuyển đa phương thức để giảm chi phí
Đối với những nơi vận chuyển phức tạp, cần nhiều phương thức kết hợp mới có thể giao hàng đến nơi theo đúng yêu cầu thì cần phải sử dụng dịch vụ vận chuyển đa phương thức. Trong đó tùy thuộc vào từng điều kiện giao hàng cụ thể mà chúng ta có thể kết hợp những loại hình vận chuyển đa phương thức khác nhau sao cho phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất.
Dịch vụ vận chuyển đa phương thức là một giải pháp hiệu quả để giảm chi phí khi gửi hàng LCL (Less than Container Load). Đây là dịch vụ kết hợp giữa các phương thức vận tải khác nhau như đường biển, hàng không, đường bộ, đường sắt,… nhằm tận dụng ưu điểm của mỗi loại hình và tối ưu hóa thời gian cũng như cước phí vận chuyển cho doanh nghiệp.

2.8. Thực hiện các thủ tục hải quan đúng quy định để tránh phí phát sinh không cần thiết
Nếu không thực hiện các thủ tục hải quan (khai báo hàng hóa, thanh toán thuế, lệ phí và các khoản phí khác liên quan đến việc xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa) đúng quy định, bạn có thể gặp phải những rủi ro sau:
– Bị phạt tiền hoặc bị tịch thu hàng hóa.
– Bị trì hoãn thời gian giao nhận hàng hóa.
– Bị tính thêm phí lưu kho hoặc phí xếp dỡ nếu hàng hóa của bạn không được nhận hoặc giao đi kịp thời do trì hoãn thủ tục hải quan.

2.9. Tối ưu hóa khoảng cách và thời gian vận chuyển
Để tối ưu hóa khoảng cách và thời gian vận chuyển khi gửi hàng LCL, khách hàng cần lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển uy tín, có kinh nghiệm và mạng lưới hệ thống đại lý lớn ở nhiều quốc gia. Những đơn vị như vậy sẽ giúp bạn tìm ra các tuyến đường ngắn nhất và ít trung gian nhất để đưa hàng hóa đến đích một cách nhanh chóng.

Trên đây là 9 cách giúp tiết kiệm khi gửi hàng LCL mà TTC Logistics chia sẻ đến quý bạn đọc. Để tiết kiệm chi phí vận chuyển khi gửi hàng LCL, bạn có thể áp dụng các cách được chia sẻ bên trên và đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều bạn hiểu rõ hơn khái niệm vận chuyển LCL shipments là gì nhé.

Xem thêm:

  1. Các loại hợp đồng vận chuyển đường biển 
  2. Vận chuyển đi Thụy Điển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *