Các hãng tàu lấn sân sang ngành hàng không, ‘một cú đánh’ dành cho những ai không muốn thay đổi

Container

Các hãng tàu lấn sân sang ngành hàng không, ‘một cú đánh’ dành cho những ai không muốn thay đổi

Maersk và CMA CGM đang thiết lập các giải pháp trọn gói để thu hút nhiều chủ hàng lớn. Nếu chủ hàng sử dụng dịch vụ của Maersk, thì hãng tàu này cũng mong muốn chủ hàng sử dụng các dịch vụ tích hợp khác, bao gồm cả dịch vụ hàng không.

“Tôi thích điều này. Đó như là một cú đánh vào mặt tất cả những ai không muốn thay đổi.” Giám đốc điều hành của một hãng hàng không chia sẻ trước các động thái trong năm nay của các hãng tàu khi đã lấn sân sang mảng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

hãng tàu
hãng tàu

Trong khi đối với một số người thì không hài lòng về các hãng hàng không mới do các hãng tàu điều hành, những người khác tin rằng điều đó có thể giúp cải tổ lại ngành hàng không.

Maersk và CMA CGM đang thiết lập các giải pháp trọn gói để thu hút các chủ hàng lớn đến với họ. Nếu chủ hàng muốn sử dụng dịch vụ của Maersk, thì hãng tàu này cũng mong muốn chủ hàng sử dụng các dịch vụ tích hợp của họ, bao gồm cả dịch vụ hàng không. Các công ty giao nhận (freight forwarders) không còn được chào đón nữa. Thay vào đó là các chủ hàng (BCO – beneficial cargo owner) lớn.

Ngay cả việc sử dụng thuật ngữ ‘BCO’ – giờ đây cũng đã bắt đầu len lỏi vào lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Đó là ảnh hưởng đầu tiên có thể thấy được của việc lấn sân này.

CMA CGM là một gã khổng lồ hơi khác, các công ty giao nhận cho biết rằng đã có nhiều lúc trong năm nay họ được phân bổ chỗ thông qua CEVA – công ty con của CMA CGM – thay vì từ chính hãng tàu.

“Các giải pháp trọn gói chính xác là những gì chủ hàng muốn,” một giám đốc điều hành quen thuộc với cả hai hãng tàu cho biết. “Nó đáp ứng nhu cầu của họ”. “Maersk và CMA đã phải kiểm soát chỗ đối với các công ty giao nhận.”

Giám đốc điều hành hãng hàng không lập luận: “Hãy nhìn những người như Jeff Bezos (Amazon) và Jack Ma (Alibaba)”. “Họ kiếm tiền bằng cách kiểm soát tiền, hơn là các nhà bán lẻ. Họ kiểm soát dữ liệu và biết chính xác đâu là vấn đề. Cũng giống như các nhà cung cấp dịch vụ tích hợp, FedEx, v.v., họ cũng kiểm soát dữ liệu”.

Nhưng ông cho rằng các hãng hàng không, những đơn vị đã nhường mảng vận chuyển đường bộ cho các nhà cung cấp dịch vụ tích hợp trong những năm trước, đã không học được gì từ bài học đó: rằng kiểm soát dữ liệu và vận chuyển đường bộ, là công thức để thành công và là một lợi thế cạnh tranh. Từ sân bay đến sân bay không giúp ích cho các chủ hàng và không mang lại cho các hãng hàng không bất kỳ lợi thế cạnh tranh nào.

“Ngành hàng không đã từ chối thay đổi. Các hãng hàng không đã thất bại thảm hại trong việc tạo ra một cấu trúc tích hợp, và điều đó buộc phải có bàn tay của các công ty như CMA và Maersk. Bezos có muốn thành lập một hãng hàng không nội địa không? Không. Nhưng hầu hết các hãng hàng không đã không đề nghị làm điều đó.

NYK, sở hữu Nippon Cargo Airlines và Evergreen, sở hữu hãng hàng không EVA Air, sẽ phải bắt đầu làm điều tương tự, đưa ra một quy trình tích hợp.”

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng Maersk và CMA có một số cách để đi.

“Khoảng 5% đến 10% hàng hóa của họ sẽ cần vận chuyển bằng đường hàng không và họ không có đội bay quy mô cho việc đó. Đó là một khởi đầu còn nghiệp dư. Nhưng tôi thích điều này. Đó là một cú đánh và các hãng hàng không sẽ phải bắt đầu đáp ứng kỳ vọng của chủ hàng. Hay họ có thể tiếp tục vận chuyển hàng hóa với sản lượng thấp?”

Ông nói thêm rằng các công ty như BMW, đã làm việc với Thượng nghị sĩ trên các chuyến bay giữa Đức và Mỹ, đã yêu cầu tốc độ, tính minh bạch và chất lượng.

“Chỉ sau khi những điều đó được đáp ứng, thì mới có thể nói đến giá cả. Vì vậy, hãng đã tốn rất nhiều chi phí – nhưng đã làm được mọi thứ mà BMW mong muốn”.

“Nhưng ngành vận tải hàng không đã không khắc phục được các vấn đề trên mặt đất; ngành hàng không đã không nói chuyện với các chủ hàng và không thực sự hiểu chủ hàng muốn gì. Và giờ đây các hãng hàng không đã có đối thủ cạnh tranh với giải pháp logistics hoàn chỉnh – giống như các nhà cung cấp dịch vụ tích hợp đã kinh doanh hiệu quả cao, và sau đó các hãng hàng không mất khách hàng”.

“Đã đến lúc các hãng hàng không cần phải thay đổi.”

Lợi ích về cước vận chuyển của khách hàng khi booking hãng tàu qua Vinalines :

  • Cung cấp cho khách hàng dịch vụ gởi hàng xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển từ Việt Nam đi mọi nơi trên thế giới và ngược lại (hàng nguyên container FCL và hàng lẻ LCL).
  • Dịch vụ giao nhận Container từ Cảng tới kho, hay từ kho tới cảng trọn gói.
  • Các thị trường mạnh bao gồm: Mỹ, EU, Châu Á, Nhật Bản…
  • Chất lượng dịch vụ được bảo đảm bởi các tuyến đi thẳng thông qua mạng lưới đại lý lâu năm và có uy tín.
  • Dịch vụ chia hàng lẻ nhập khẩu.
  • Dịch vụ hàng nhập từ các nơi trên thế giới về Việt Nam (đặc biệt từ thị trường Trung Quốc)
  • Giá cạnh tranh và có hỗ trợ phí lưu kho.
  • Dịch vụ giao nhận hàng tận nhà (door to door services).
  • Tư vấn bảo hiểm hàng hóa.

Ngoài tin tức về hãng tàu ra Vinalines còn cung cấp các dịch vụ khác:

Liên hệ ngay chúng tôi khi quý khách có nhu cầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *