Có thể mất từ 18 đến 30 tháng để giá cước giảm trở lại bình thường – Sea-Intelligence

Giá cước

Có thể mất từ 18 đến 30 tháng để giá cước giảm trở lại bình thường – Sea-Intelligence

Sea-Intelligence đã phân tích Chỉ số vận tải hàng hóa bằng container tổng hợp của Trung Quốc (CCFI) để xem cần phải mất bao lâu thời gian để giá cước vận chuyển có thể trở lại bình thường.

Sea-Intelligence, công ty cung cấp dịch vụ nghiên cứu & phân tích, dữ liệu và tư vấn của Đan Mạch trong ngành chuỗi cung ứng toàn cầu, Sea-Intelligence đã phân tích Chỉ số vận tải hàng hóa bằng container tổng hợp của Trung Quốc (CCFI) để xem giá cước vận chuyển có thể trở lại bình thường nhanh như thế nào, nếu sử dụng dữ liệu lịch sử để phân tích.

Trong hình sau, Sea-Intelligence đã thu hẹp dữ liệu CCFI trước đại dịch và xác định năm giai đoạn giảm giá cước (được đánh dấu màu đỏ), cũng như năm giai đoạn tăng giá cước (được đánh dấu bằng màu xanh lá cây).

Dựa trên điều này, các nhà phân tích của Sea-Intelligence đã xác định các khoảng thời gian tăng và giảm, và phân tích từng khoảng thời gian riêng biệt.

“Chúng tôi đã đo lường tốc độ suy giảm theo điểm phần trăm giảm trung bình mỗi tuần, trong toàn bộ thời gian của mỗi giai đoạn trong số 5 giai đoạn suy giảm. Điểm phần trăm này dao động trong khoảng -0,4% đến -0,9% mỗi tuần. Nếu những giai đoạn này phản ánh cơ chế định giá trong ngành, chúng tôi có thể sử dụng chúng để tính toán sự phục hồi trở lại bình thường, “Alan Murphy, Giám đốc điều hành của Sea-Intelligence giải thích.

Giá cước
Giá cước

Tuy nhiên, điều này đưa ra câu hỏi tiếp theo: mức giá cước bình thường là gì? Dựa trên dữ liệu CCFI trong quá khứ, điều này được thể hiện bằng các mức giá xung quanh mức chỉ số 1000.

Sea-Intelligence chỉ ra: “Điều này cho thấy mức giảm -69% so với mức hiện tại.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009, giá cước đã giảm với tốc độ nhanh nhất là -0,9% hàng tuần, và nếu chúng ta áp dụng tốc độ giảm này với các mức giá cước hiện tại, sẽ mất 18 tháng để quay đầu trở lại “bình thường”, theo phân tích.

Tuy nhiên, nếu giá cước suy giảm khớp với mức trung bình được thấy trong năm giai đoạn giá cước giảm, thì quá trình bình thường hóa sẽ mất nhiều nhất là 26 tháng. Tuy nhiên, có thể lập luận rằng mức tăng hiện tại mạnh hơn nhiều so với trước đây, và điều đó cần được tính đến.

Murphy cho biết: “Để làm được điều này, chúng tôi đã tính toán mức giá tăng trung bình hàng tuần trong năm giai đoạn có tăng giá.

Tính trung bình, trong năm giai đoạn giảm, giá cước vận chuyển giảm trung bình -0,6 điểm phần trăm mỗi tuần, trong khi trong năm giai đoạn tăng, chúng tôi thấy giá cước tăng 1,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ.

Điều này cho thấy hệ số 1,8 giữa tăng và giảm, có nghĩa là mức giá tăng có xu hướng mạnh hơn 80% so với giảm, dựa trên cơ sở giá cước hàng tuần. Khi mức giá cước hiện tại xuất hiện sau khoảng thời gian 17 tháng liên tục tăng giá, thì sẽ cần thời gian 30 tháng để quay đầu trở lại chỉ số 1000.

Lợi ích của khách hàng khi booking vận tải biển qua Vinalines :

  • Cung cấp cho khách hàng dịch vụ gởi hàng xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển từ Việt Nam đi mọi nơi trên thế giới và ngược lại (hàng nguyên container FCL và hàng lẻ LCL).
  • Dịch vụ giao nhận Container từ Cảng tới kho, hay từ kho tới cảng trọn gói.
  • Các thị trường mạnh bao gồm: Mỹ, EU, Châu Á, Nhật Bản…
  • Chất lượng dịch vụ được bảo đảm bởi các tuyến đi thẳng thông qua mạng lưới đại lý lâu năm và có uy tín.
  • Dịch vụ chia hàng lẻ nhập khẩu.
  • Dịch vụ hàng nhập từ các nơi trên thế giới về Việt Nam (đặc biệt từ thị trường Trung Quốc)
  • Giá cạnh tranh và có hỗ trợ phí lưu kho.
  • Dịch vụ giao nhận hàng tận nhà (door to door services).
  • Tư vấn bảo hiểm hàng hóa.

Ngoài tin tức về COSCO ra Vinalines còn cung cấp các dịch vụ khác:

Liên hệ ngay chúng tôi khi quý khách có nhu cầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *