Danh mục hàng hóa phải xin giấy phép xuất khẩu

Danh mục hàng hóa phải xin giấy phép xuất khẩu

Ban cần xuất khẩu hàng hóa? Bạn không biết hàng hóa của mình có cần phải xin giấy phép xuất khẩu hay không.
Trên thực tế, xin giấy phép xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài đang là mối lo chung của các doanh nghiệp có sản phẩm muốn xuất khẩu ra thị trường thế giới. Với nhu cầu hội nhập thương mại, khá nhiều hàng hóa khi xuất khẩu ra nước ngoài thì phải có giấy phép của Bộ, ngành liên quan. Trong bài viết dưới đây, Vinalines xin cung cấp những thông tin về danh mục hàng hóa phải xin giấy phép xuất khẩu theo quy định của pháp luật. 

Xin giấy phép xuất nhập khẩu là gì?

Giấy phép xuất nhập khẩu là văn bản xác nhận việc cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho doanh nghiệp, cá nhân được phép nhập khẩu hàng hóa quốc tế vào Việt Nam hoặc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Thông thường khi xin được giấy phép nhập khẩu, xuất khẩu thì hàng hóa đó đã được thỏa mãn điều kiện, tiêu chuẩn có thể xuất nhập khẩu và có thể vận chuyển ở các phương tiện khác nhau: máy bay, tàu thủ, tàu hỏa, xe tải, container,…

Tại sao phải xin giấy phép xuất nhập khẩu?

Có nhiều mặt hàng cần kiểm soát về số lượng, chất lượng, mức an toàn, an ninh quốc gia để thực hiện theo các cam kết, hiệp định mà Việt Nam tham gia, đảm bảo an ninh, quốc phòng, sức khỏe, tính mạng người dân,…Với mặt hàng phải xin giấy phép xuất khẩu thì việc xin giấp phép là một công đoạn bắt buộc trong quy trình xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu. Nhà nước quy định danh sách những mặt hàng cần xin giấy phép khi xuất nhập khẩu theo Nghị định số: 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với Vinalines để được giải đáp thêm.

Xin giấy phép xuất nhập khẩu ở đâu?

Tùy vào mặt hàng do bộ nào quản lý mà chúng ta sẽ xin giấy phép ở Bộ, Vụ, Cục, Sở ban ngành tương ứng với thẩm quyền được cấp. Ví dụ nhập khẩu thịt bò cần giấy phép của Cục Thú y (thuộc Bộ NN&PTNT), nhập khẩu flycam cần giấy phép của Bộ Quốc phòng,…

Danh sách các loại hàng hóa phải làm giấy phép xuất khẩu, làm kiểm tra chuyên ngành

Để chủ động trong việc vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài, bạn nên tham khảo các loại hàng hóa bắt buộc phải có giấy phép khi xuất khẩu mà chúng tôi liệt kê sau đây:

Thuốc tân dược

Các loại thuốc tân dược với số lượng ít, gửi cho người nhận là cá nhân cần có đầy đủ các giấy tờ về đơn thuốc cũng như công văn cam kết.

Bạn có thể tham khảo thêm quy định về mặt hàng này ở Thông tư 39/2013/TT-BYT về xuất nhập khẩu thuốc dưới hình thức phi mậu dịch

Các loại hạt giống

Để xuất khẩu được mặt hàng này, doanh nghiệp cần có giấy phép kiểm dịch thực vật do Chi cục kiểm dịch thực vật, Cục bảo vệ thực vật cấp.

Thông tin chi tiết, bạn vui lòng xem thêm tại Danh mục thực vật phải kiểm dịch theo Thông tư 40/2012/TT-BNNPTNT

hàng hóa phải xin giấy phép xuất khẩu

Mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Mẫu khoáng sản

Loại hàng hóa này cần có Giấy phép khai thác, xuất khẩu và Công văn xin xuất hàng gửi cục Hải quan.

Tìm hiểu chi tiết danh mục các mẫu khoáng sản phải xin giấy phép ở Thông tư 41-2012-TT-BCT về xuất khẩu khoáng sản

Gỗ và các sản phẩm từ gỗ

Đây là một loại trong danh sách hàng hóa phải có giấy phép khi xuất khẩu và giấy chứng nhận hun trùng như: bàn ghế gỗ, vật dụng bằng gỗ, đặc biệt là các loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao.

Tham khảo chi tiết các mặt hàng phải có giấy phép xuất khẩu tại Thông tư 88-2011-TT-BNNPTNT

hàng hóa phải xin giấy phép xuất khẩu
Giấy chứng nhận hun trùng

Động thực vật

Để có thể đưa động vật hay thực vật ra nước ngoài bằng cách xuất khẩu, bạn cần có giấy phép kiểm tra của Cục kiểm dịch thực vật, Cục thú y. Giấy phép của Cites nếu cần

Chi tiết về các loại động thực vật phải xin giấy phép tại Thông tư 40-2013-TT-BNNPTNT

Mỹ phẩm

Đây là mặt hàng yêu cầu làm công bố mỹ phẩm và giấy phép xuất khẩu được quy định tại Thông tư 06-2011-TT-BYT

Chất lỏng, cát, bột than,…

Đối với mặt hàng như chất lỏng, cát, bột than,… bạn cần phải có công văn gửi hãng hàng không theo Quy định về an toàn bay của Hàng không.

Sách báo, ổ đĩa cứng

Thuộc loại văn hóa phẩm, sách báo hay ổ đĩa cứng khi xuất khẩu cần được sự kiểm tra nghiêm ngặt của sở thông tin và truyền thông, sở văn hóa thể thao và du lịch.

Trừ các loại sách báo được xuất bản, phát hành chính thức hoặc lưu hành trong nước có dán nhãn kiểm soát của Cục điện ảnh  và các cơ quan quản lý văn hóa, văn hóa phẩm khác đều phải xin giấy phép:

– Sách, báo, lịch, bản đồ; các loại văn bản thuộc mọi lĩnh vực, được đánh máy, chép tay hoặc được sao chép bằng mọi hình thức.

– Các loại bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ các đồ án thiết kế công trình.

– Các tác phẩm tranh thông thường hoặc tranh nghệ thuật. Thuộc các thể loại: đồ họa, khắc kẽm, khắc gỗ, sơn khắc. điêu khắc, khảm trai,….

– Đồ thủ công mỹ nghệ, đồ thờ cúng,…thuộc các thể loại và chất liệu.

Kiểm tra của Sở Thông tin truyền thông, Sở Văn hóa thể thao du lịch theo quy định tại Nghị định 32-2012-ND-CP.

Dịch vụ thủ tục xin giấy phép xuất nhập khẩu uy tín

Để có thể giúp các doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa thì có rất nhiều các tổ chức cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong mọi vấn đề liên quan đến pháp luật đã ra đời. Rất thuận lợi để tìm kiếm cho mình một đơn vị cung cấp dịch vụ thủ tục xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu, nhưng để đánh giá về độ uy tín, chất lượng thì lại là mặt khách của dịch vụ này. Khi sử dung dịch vụ của Vinalines, chúng tôi cam kết:

  • Dịch vụ tư vấn tận tình chu đáo của các chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm, được đào tạo một cách bài bản nhất.
  • Tư vấn cho khách hàng các dịch vụ liên quan đến pháp luật, đồng thời hỗ trợ cho các khách hàng tiến hành là hồ sơ thủ tục pháp lý liên quan như thủ tục xin giấy phép xuất nhập khẩu.
  •  Đồng hành cùng khách hàng đến cùng.
  • Hỗ trợ khách hàng với nhiều dịch vụ hỗ trợ kèm theo.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi khi cần tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *