Điều kiện EXW trong Incoterm 2010 là gì?

Điều kiện CFR

Trong thương mại quốc tế, điều kiện EX Works (viết tắt EXW) là một điều kiện của Incoterm. Tùy theo địa điểm giao hàng mà người ta có thể gọi điều kiện này là “giá giao tại nhà máy” (Ex Factory), “giá giao tại mỏ” (Ex Mine), “giá giao tại đồn điền” (Ex Plantation), “giá giao tại kho” (Ex Warehouse) nhưng tên gọi tiêu biểu là “giá xuất xưởng” hay “giá giao tại xưởng” (Ex Works).

Vậy cụ thể điều kiện EXW là gì? Cách dùng của điều khoản này như thế nào? Trách nhiệm của các bên ra sao? Rủi ro và những điểm cần chú ý là gì?…Hay cùng Vinalines tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Điều kiện giao hàng EXW (EX Works) là gì?

EXW ( Ex Works ) là “Giao hàng tại xưởng” có nghĩa là trách nhiệm của người bán trong điều kiện này là giao hàng tại cở sở của mình hoặc tại một địa điểm chỉ định (ví dụ xưởng, nhà máy, kho, v.v…). Sau đó là hết trách nhiệm. Các bên nên quy định càng rõ càng tốt địa điểm tại nơi giao hàng chỉ định vì chi phí và rủi ro đến điểm đó do người bán chịu.

Người mua phải thuê phương tiện vận tải nội địa để đến kho của người bán lấy hàng. Sau đó vận chuyển ra cảng. Nếu đi đường biển thì vận chuyển ra cảng biển. Nếu đi đường hàng không thì vận chuyển ra sân bay. Người bán không cần xếp hàng lên phương tiện vận tải nội địa cũng như không cần làm thủ tục thông quan xuất khẩu. Người mua chịu trách nhiệm book cước vận chuyển quốc tế từ nước người bán sang nước người mua.

Điều kiện EXW

EXW thường được viết kèm theo với địa điểm giao hàng của người bán, thường là kho của người xuất khẩu.

EXW + Địa điểm giao hàng + phiên bản Incoterms

Ví dụ: Nếu địa điểm giao hàng người bán là KCN Nhơn Trạch 1, Đồng Nai. Trong chứng từ và hợp đồng cần thể hiện rõ:

EXW Nhon Trach Industrial Zone – Dong Nai – Vietnam, Incoterms 2010

Trách nhiệm của người bán trong điều kiện giao hàng EXW:

 • Chuẩn bị hàng hóa đúng theo hợp đồng bán hàng, cung cấp các chứng từ cần thiết nếu có thể được cho người mua, thông báo cho người mua về thời gian và địa điểm giao hàng.
 • Chịu mọi rủi ro, phí tổn và chi phí phát sinh cho đến khi lô hàng được đưa lên phương tiện vận chuyển của người mua
 • Theo điều kiện này, người bán phải đặt hàng dưới quyền kiểm soát của người mua trong thời hạn (thời gian) và địa điểm do hợp đồng quy định. Người bán không có trách nhiệm bốc hàng lên phương tiện vận tải, hoặc thông quan xuất khẩu nếu hợp đồng không quy định.
 • Ở một số quốc gia, mặc dù quy định Incoterms như vậy nhưng việc bốc hàng lên phương tiện vận tải vẫn do bên mua làm. Tất nhiên, nếu chi phí bốc xếp này quá lớn thì nên thỏa thuận rõ trong hợp đồng thương mại.
 • Hỗ trợ người mua nếu người mua yêu cầu hoặc trong hợp đồng đã quy định.

Trách nhiệm của người mua trong điều kiện giao hàng EXW:

 • Chịu trách nhiệm bốc hàng lên phương tiện vận tải nội địa.
 • Trucking tại đầu xuất
 • Thông quan hàng xuất khẩu ( Nếu có )
 • Thuê phương tiện vận tải (máy bay, tàu biển)
 • Local charge đầu xuất
 • Local charge đầu nhập
 • Thông quan hàng nhập khẩu
 • Đóng thuế nhập khẩu
 • Trucking tại đầu nhập về kho người mua
 •  Dở hàng khỏi phương tiện vận tải tại kho người mua

Các rủi ro trong điều kiện giao hàng EXW:

Điều kiện EXW là điều kiện mà nghĩa vụ của người bán là ít nhất.

Rủi ro từ người bán chuyển sang người mua khi người bán hoàn tất việc mang hàng hóa đặt tại cửa kho hoặc cửa xưởng như trong hợp đồng. Người bán không có nghĩa vụ với người mua về việc bốc hàng lên phương tiện vận tải nội địa; mặc dù trên thực tế người bán có thể thực hiện công việc này. Nếu người bán bốc hàng thì người bán làm việc đó với rủi ro và chi phí do người mua chịu trách nhiệm.

Các bên mua và bên bán nên quy định rõ về địa điểm giao hàng chỉ định; vì người mua chịu toàn bộ chi phí và rủi ro liên quan đến việc nhận hàng từ điểm quy định về kho của mình.

Bảo hiểm hàng hóa trong điều kiện giao hàng EXW:

Theo điều kiện EXW, không bắt buộc bên nào phải mua bảo hiểm cho lô hàng. Nhưng để phòng tránh rủi ro, khuyến khích bên có đoạn rủi ro dài hơn mua bảo hiểm cho lô hàng.

Ví dụ: hàng hóa được chuyển rủi ro từ người bán sang người mua tại cửa kho của người bán. Tức là đoạn rủi ro của người bán trong trường hợp này là thấp nhất. Nhưng đoạn rủi ro của người mua lại từ kho người bán đến kho người mua. Đoạn này kéo dài và mang lại rủi ro cao cho người mua trong quá trình vận chuyển. Qua đó khuyến khích người mua trong trường hợp này mua bảo hiểm cho lô hàng để bảo vệ lợi ích của mình.

Điều kiện EXW nên được áp dụng cẩn trọng với một số lưu ý sau:

a) Người bán không có nghĩa vụ với người mua về việc xếp hàng, mặc dù trên thực tế người bán có điều kiện hơn để thực hiện công việc này. Nếu người bán xếp hàng thì người bán làm việc đó với rủi ro và chi phí do người mua chịu. Trường hợp người bán có điều kiện hơn trong việc xếp hàng thì điều kiện FCA; theo đó người bán xếp hàng và chịu tất cả rủi ro và chi phí, sẽ thích hợp hơn.

b) Một người mua mua từ một người bán theo điều kiện EXW để xuất khẩu cần biết rằng người bán chỉ có nghĩa vụ hỗ trợ người mua khi người mua yêu cầu để thực hiện xuất khẩu chứ người bán không có nghĩa vụ làm thủ tục hải quan. Do đó, người mua không nên sửa dụng điều kiện EXW nếu họ không thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm thủ tục thông quan xuất khẩu.

c) Người mua có nghĩa vụ rất hạn chế trong việc cung cấp thông tin cho người bán liên quan đến xuất khẩu hàng hóa. Tuy vậy, người bán có thể cần một số thông tin, chẳng hạn để tính thuế hoặc báo cáo.

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *