Dự báo giá cước vận chuyển tăng cao ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu

Giá cước vận chuyển

Dự báo giá cước vận chuyển tăng cao ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu

Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu đang bị đe dọa bởi Giá cước vận chuyển, có khả năng sẽ tiếp tục tăng cao trong những tháng tới, theo ”Đánh giá Vận tải Hàng hải 2021” của UNCTAD được công bố vào ngày 18 tháng 11.

Phân tích của UNCTAD trong ”Đánh giá Vận tải Hàng hải 2021” cho thấy nếu giá cước vận chuyển container vẫn tăng như hiện nay, mức giá nhập khẩu toàn cầu và mức giá tiêu dùng có thể tăng lần lượt 11% và 1,5% từ nay đến năm 2023.

Ngoài ra, tác động của phí vận chuyển cao sẽ còn lớn hơn đối với các quốc đảo nhỏ đang phát triển (SIDS – Small Island Developing States), có thể khiến giá nhập khẩu tăng 24% và giá tiêu dùng tăng 7,5%. Ở các nước kém phát triển (LDCs – Least Developed Countries), mức giá tiêu dùng có thể tăng 2,2%, UNCTAD báo cáo.

Đặc biệt, chuỗi cung ứng sẽ bị ảnh hưởng bởi Giá cước vận chuyển cao hơn đối với các mặt hàng có giá trị gia tăng thấp được sản xuất ở các nền kinh tế nhỏ hơn, đặc biệt, có thể bị xói mòn nghiêm trọng lợi thế so sánh của họ.

Trong khi đó, nhiều lo ngại rằng chi phí vận chuyển cao kéo dài sẽ không chỉ đè nặng lên xuất khẩu và nhập khẩu mà còn có thể làm suy yếu sự phục hồi trong sản xuất toàn cầu.

Giá cước vận chuyển
Giá cước vận chuyển

Báo cáo cho biết giá cước vận chuyển tăng cao kéo dài đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, lưu ý rằng ở châu Âu, chẳng hạn, đang đối mặt với tình trạng thiếu hàng tiêu dùng nhập khẩu từ châu Á như đồ nội thất gia đình, xe đạp, đồ thể thao và đồ chơi.

Theo báo cáo, Giá cước vận chuyển container tăng cao sẽ làm tăng thêm chi phí sản xuất, có thể làm tăng giá tiêu dùng và làm chậm lại nền kinh tế các quốc gia, đặc biệt là ở các nước SIDS và LDCs, nơi tiêu dùng và sản xuất phụ thuộc nhiều vào thương mại.

Giá cước vận chuyển cao cũng sẽ ảnh hưởng đến các mặt hàng có giá trị gia tăng thấp như đồ nội thất, hàng dệt, quần áo và các sản phẩm da, mà việc sản xuất thường manh mún ở các nền kinh tế có chi phí nhân công thấp, cách xa so với các thị trường tiêu dùng chính; UNCTAD dự đoán giá tiêu dùng tăng 10,2%.

Phân tích tiếp tục dự báo mức tăng 9,4% đối với các sản phẩm cao su và nhựa, tăng 7,5% đối với các sản phẩm dược phẩm và thiết bị điện, 6,9% đối với xe có động cơ và 6,4% đối với máy móc và thiết bị.

UNCTAD kêu gọi các quốc gia xem xét một danh mục các biện pháp bao gồm cơ sở hạ tầng và các dịch vụ. Nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng cảng biển sẽ giảm 4,1% chi phí vận tải biển trung bình trên thế giới. Bên cạnh đó chi phí sẽ giảm 3,7% nhờ các biện pháp tạo thuận lợi thương mại tốt hơn và 4,4% nhờ cải thiện kết nối vận tải biển.

Cơ quan Liên hợp quốc kêu gọi các chính phủ giám sát thị trường để đảm bảo môi trường thương mại công bằng, minh bạch và cạnh tranh, đồng thời khuyến nghị chia sẻ dữ liệu nhiều hơn và hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các bên liên quan trong chuỗi cung ứng hàng hải.

Lợi ích của khách hàng về giá cước vận chuyển khi booking vận tải tàu container qua Vinalines :

  • Cung cấp cho khách hàng dịch vụ gởi hàng xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển từ Việt Nam đi mọi nơi trên thế giới và ngược lại (hàng nguyên container FCL và hàng lẻ LCL).
  • Dịch vụ giao nhận Container từ Cảng tới kho, hay từ kho tới cảng trọn gói.
  • Các thị trường mạnh bao gồm: Mỹ, EU, Châu Á, Nhật Bản…
  • Chất lượng dịch vụ được bảo đảm bởi các tuyến đi thẳng thông qua mạng lưới đại lý lâu năm và có uy tín.
  • Dịch vụ chia hàng lẻ nhập khẩu.
  • Dịch vụ hàng nhập từ các nơi trên thế giới về Việt Nam (đặc biệt từ thị trường Trung Quốc)
  • Giá cạnh tranh và có hỗ trợ phí lưu kho.
  • Dịch vụ giao nhận hàng tận nhà (door to door services).
  • Tư vấn bảo hiểm hàng hóa.

Ngoài tin tức về giá cước vận chuyển ra Vinalines còn cung cấp các dịch vụ khác:

Liên hệ ngay chúng tôi khi quý khách có nhu cầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *