Giá cước của các hợp đồng vận tải container dự kiến tăng cao trong năm 2022

Vận chuyển

Giá cước của các hợp đồng vận tải container dự kiến tăng cao trong năm 2022

Mặc dù đã có sự sụt giảm ở giá cước vận tải container giao ngay, nhưng vẫn còn nhiều điểm tắc nghẽn và tình hình Covid ở Trung Quốc, cũng như tranh chấp về lao động có thể xảy ra ở bờ Tây Hoa Kỳ, nên dự kiến ​​giá hợp đồng dài hạn sẽ tương đối cao trong suốt năm 2022.

Phát biểu về thị trường, ông Jeremy Nixon – Giám đốc điều hành của Hãng tàu ONE (Ocean Network Express), đã nói trong một cuộc họp trực tuyến về chi phí năng lượng, lạm phát, những lo ngại về lãi suất và có một số chuyển đổi nhẹ để dịch vụ vận chuyển trở lại cân bằng hơn. Ông nói thêm rằng: “Nền kinh tế tiêu dùng xét về nhu cầu mua sắm, chúng ta có thể thấy sự suy giảm trong năm 2022 về nhu cầu tổng thể đối với dịch vụ container.”

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng các cảng container vẫn bị tắc nghẽn nặng và thậm chí nhu cầu chậm lại, cần phải có thời gian để có thể hoạt động thông suốt.

Giống như các công ty cùng ngành trong lĩnh vực vận tải container, ONE đã có sự thay đổi đáng kể về lợi nhuận từ khoản lỗ 586 triệu USD trong năm tài chính 2018 (kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2018), và có năm đầu tiên hoạt động đạt mức lợi nhuận kỷ lục ước tính là 15,4 tỷ USD cho năm tài chính 2021 (kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2022).

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2021, ONE đã báo cáo EBIT là 13,9 tỷ USD trên mức doanh thu 26,4 tỷ USD, với tỷ suất lợi nhuận EBIT là 53%, so với tỷ suất lợi nhuận trung bình là 40% của tám hãng tàu khác đã công bố kết quả.

Trong khi thị trường giá cước giao ngay đã có sự sụt giảm trong đầu năm nay, ONE đã thấy rằng ​​các khách hàng ký hợp đồng với giá dài hạn ở mức gần bằng, hoặc thậm chí cao hơn thị trường giá cước giao ngay hiện tại, trong các cuộc đàm phán diễn ra vào cuối năm rồi và kết thúc vào tháng 4/tháng 5 cho tuyến xuyên Thái Bình Dương.

“Những hợp đồng đó đã cho thấy sự gia tăng đáng kể về giá cước vận tải, đến mức khách hàng sẽ chốt lại trong một năm hoặc thậm chí lâu hơn với mức giá thị trường giao ngay, hoặc thậm chí cao hơn so với thị trường giao ngay hiện tại đã được chứng kiến ​​ở năm 2021. Vì vậy, đó là một dấu hiệu tích cực,” Nixon nói.

Cước vận chuyển container
Cước vận chuyển container

Ông ấy nói rằng, đối với ONE nói chung, cước vận chuyển của hãng là dưới dạng hợp đồng dài hạn.

Nhìn vào giá cước giao ngay, ông cho biết mức giảm kể từ Tết Nguyên đán không quá mạnh như thông thường vẫn thấy trong giai đoạn này. “Kể từ tháng 2, chúng tôi đã thấy có sự sụt giảm nhẹ, nhưng tôi có thể nói rằng mức độ sụt giảm tương đối so với 5 năm trước sau Tết Nguyên đán thực sự cho thấy đó là một sự phát triển tích cực, sự sụt giảm không quá mạnh như chúng ta đã từng thấy trong những năm trước.”

Kết hợp với việc phong tỏa do Covid ở các khu vực như Thâm Quyến và xung đột Ukraine – Nga ảnh hưởng đến khoảng 2,5% khối lượng vận chuyển trên tuyến Á – Âu, Nixon cho biết giá cước giao ngay có thể sẽ giảm mạnh, nhưng hãng đã không thấy điều này xảy ra.

Nixon cũng lưu ý về tác động tiềm tàng của các cuộc đàm phán lao động tại các cảng Bờ Tây Hoa Kỳ, nơi hợp đồng hiện tại sẽ hết hạn vào tháng 6 năm nay.

Ông lưu ý rằng các cuộc đàm phán này có thể không dễ dàng giải quyết. “Vì vậy, chúng tôi có thể thấy có sự giảm sút về năng suất hoặc sự chậm trễ liên quan đến các cuộc đàm phán trong tháng 6, tháng 7 và tháng 8”.

ONE dự kiến ​​thị trường sẽ bình thường hóa vào nửa cuối năm 2022, nhưng điều này có thể bị ảnh hưởng bởi các cuộc đàm phán lao động ở bờ biển phía Tây của Mỹ và mối lo ngại về Covid ở Trung Quốc. “Nhưng chúng tôi vẫn lạc quan một cách hợp lý về triển vọng năm 2022,” Nixon nói.

Lợi ích về cước vận chuyển của khách hàng khi vận chuyển qua Vinalines :

  • Cung cấp cho khách hàng dịch vụ gởi hàng xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển từ Việt Nam đi mọi nơi trên thế giới và ngược lại (hàng nguyên container FCL và hàng lẻ LCL).
  • Dịch vụ giao nhận Container từ Cảng tới kho, hay từ kho tới cảng trọn gói.
  • Các thị trường mạnh bao gồm: Mỹ, EU, Châu Á, Nhật Bản…
  • Chất lượng dịch vụ được bảo đảm bởi các tuyến đi thẳng thông qua mạng lưới đại lý lâu năm và có uy tín.
  • Dịch vụ chia hàng lẻ nhập khẩu.
  • Dịch vụ hàng nhập từ các nơi trên thế giới về Việt Nam (đặc biệt từ thị trường Trung Quốc)
  • Giá cạnh tranh và có hỗ trợ phí lưu kho.
  • Dịch vụ giao nhận hàng tận nhà (door to door services).
  • Tư vấn bảo hiểm hàng hóa.

Ngoài tin tức về Cước vận chuyển container còn cung cấp các dịch vụ khác:

Liên hệ ngay chúng tôi khi quý khách có nhu cầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *