Giá cước vận tải đường biển tiếp tục tăng vọt vào năm 2021

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi Philippines

Cước vận tải đường biển tăng cao đã trở thành một vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực và doanh nghiệp trên toàn cầu. Theo dự đoán, chúng ta sẽ thấy chi phí vận tải biển sẽ tăng vọt hơn nữa vào năm 2021. Vậy những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến sự gia tăng này? Chúng ta đang làm như thế nào để đối phó với điều đó? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu hơn về giá cước tăng vọt trên toàn cầu.

  1. Giá cước vận tải biển tiếp tục lập mức cao mới vào năm 2021

Giá cước vận chuyển trong tháng 8 đạt 10.174 USD / FEU, tăng 466% so với năm trước. Ngoài ra, giá thuê tàu container đã tăng gấp 4 lần so với tháng 8 năm ngoái, theo Chỉ số Baltic của Freightos (FBX).

Từ dữ liệu của FBX Freightos, kể từ tháng 7 năm 2021, giá cước xuyên Thái Bình Dương tiếp tục thiết lập mức cao kỷ lục mới trên hầu hết các tuyến thương mại.

Giá cước Bờ Tây Hoa Kỳ-Châu Á tăng vọt lên 18.346 USD / FEU, gấp hơn 6 lần mức một năm trước.

Chi phí Bờ Đông Châu Á – Hoa Kỳ tăng lên 19.620 USD / FEU, cao hơn 487% so với tháng 7 năm ngoái.

Giá châu Á-Bắc Âu tăng vọt lên 13.706 USD / FEU, cũng tăng hơn 250% trong cùng kỳ năm ngoái.

Hơn nữa, giá cước xuyên Đại Tây Dương đã tăng vào tháng 7 năm 2021, đặc biệt là trên các tuyến đường từ Châu Âu đến Bờ Đông Châu Mỹ.

Giá từ Châu Âu đến Bắc Mỹ Bờ Đông đã tăng 6% lên $ 6,013 / FEU, gấp ba lần mức một năm trước.

Giá cước từ Châu Âu đến Bờ Đông Nam Mỹ tăng 56% lên 3.311 USD / FEU, gần gấp 4 lần mức của năm ngoái.

  1. Tại sao giá cước vận tải biển lại tăng chóng mặt?

Với giá cước tăng cao, năm 2021 thực sự là một năm đầy thách thức đối với cả các nhà xuất khẩu và nhập khẩu vì khoảng 80% hàng hóa toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển. Sự gia tăng mạnh mẽ này đã được chứng kiến ​​sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng. Sau đó là mùa mua sắm cao điểm của kỳ nghỉ lễ

Mất cân bằng toàn cầu sau đại dịch

Sự mất cân đối thương mại là nguyên nhân chính khiến giá cước vận tải biển tăng cao. Khi COVID-19 bắt đầu thịnh hành, việc sản xuất bị đình trệ. Các quốc gia trên toàn cầu khóa cửa và mở cửa vào các thời điểm khác nhau. Nó gây ra sự mất cân đối giữa cung và cầu hàng hóa. Hơn nữa, các công ty vận tải biển đã phải giảm công suất trên các tuyến chính. Cảng xảy ra chậm trễ và đóng cửa. Sau đó, nó dẫn đến sự thiếu hụt hàng hóa trở lại từ các cảng đích và các container rỗng để xuất khẩu.

Các cảng bị trì hoãn và đóng cửa đã gây ra tình trạng thiếu các container rỗng.

Trong thời gian phục hồi, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh hơn dự kiến, đặc biệt trong các ngành gắn liền với thương mại quốc tế. Cạnh tranh về năng lực vận tải đường biển cũng trở nên gay gắt. Điều này đã đẩy giá cước vận tải biển tăng cao hơn nhiều so với năm trước.

Mùa mua sắm cao điểm trong kỳ nghỉ lễ

Hiện tại, để bắt kịp với nhu cầu tiêu dùng đang tăng cao, các nhà bán lẻ đang hối hả bổ sung hàng tồn kho của mình, đặc biệt là cho mùa mua sắm cao điểm vào dịp lễ. Nhưng với sự chậm trễ và đóng cửa trong vận chuyển đường biển, nhiều người phải đặt sớm các đơn hàng mùa cao điểm. Tất cả là để tránh tắc nghẽn và ‘mắc kẹt’ nếu không có hàng tồn kho theo mùa và các trường học trở lại trường học khác.

Do nhu cầu tăng cao, chi phí vận chuyển hàng hóa đã tăng lên trên hầu hết các tuyến đường, với một số hãng vận tải cộng phụ phí cao điểm sớm vào mức phí vận chuyển vốn đã cao ngất trời.

Vinalines.net tổng hợp các loại phụ phí trong vận tải đường biển

https://indochinapost.com/dich-vu-van-tai-duong-bien-sea/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *