Incoterm 2020 và những điều bạn cần biết

Incoterm 2020 và những điều bạn cần biết

Phòng Thương mại Quốc tế (International Chamber of Commerce – ICC). đã và đang soạn thảo bản sửa đổi các Điều kiện Thương mại Quốc tế 2020, gọi tắt là Incoterms 2020. Ngoài một số thay đổi chính liên quan đến các điều kiện thương mại quốc tế; Ủy ban soạn thảo Incoterms 2020 dự định sẽ đơn giản hóa các quy tắc; loại bỏ những từ ngữ và các cụm từ khó hiểu để những người với tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính có thể dễ dàng hiểu đúng các điều kiện Incoterms.

Incoterms 2020 theo dự kiến chính thức có hiệu lực từ 01/01/2020 và sẽ có một số thay đổi chính so với Incoterms 2010.

ƯU ĐIỂM CỦA INCOTERMS 2020

• Phù hợp hơn với thực tiễn.
• Dễ hiểu, dễ sử dụng (do cải tiến cách trình bày. có sơ đồ minh họa, có hướng dẫn lựa chọn. có ứng dụng “Incoterms Rules” ).

Dựa trên dự thảo gần nhất của phiên bản Incoterms 2020. Vinalines xin đưa ra một số dự báo về thay đổi trong phiên bản này như sau:

 1. Loại bỏ EXW, DDP và FAS trong phiên bản incoterm 2010

Dự thảo là các điều kiện này sẽ được loại bỏ trong phiên bản incoterm 2020. Lý do được được phân tích khá hợp lý

EXW (Ex works – Giao tại Xưởng) chỉ sử dụng với những doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm xuất khẩu. Ngược lại với DDP ( Delivery At Place ), áp dụng với doanh nghiệp có khả năng xuất khẩu tới tận cửa khẩu của người mua. Thực tế điều kiện EXW gặp quá nhiều rủi do cho nhà nhập khẩu; gặp vướng mắc về chính sách, thủ tục, thuế. vận tải liên quan tới nước xuất khẩu.

Đối với term DDP nhà xuất khẩu sẽ chịu rủi do về chính sách và thuế nhập khẩu (những rủi do này nếu nhà xuất khẩu kiểm soát tốt thì chung quy người chịu là bên nhập khẩu. Còn nếu không kiểm soát rủi ro tốt sẽ sẽ phát sinh chi phí; không xuất khẩu được, phải đền bù hợp đồng.

Thực tế term DDP chỉ áp dụng với hình thức xuất khẩu hàng mẫu; đền bù hợp đồng hoặc xuất khẩu vào những khu chế xuất (thuế nhập khẩu 0 %).  Vì 2 bên mua bán đều nhìn thấy rủi ro như vậy nên term EXW và DDP chủ yếu được sử dụng trong thương mại nội địa.

Ngoài ra, hai điều kiện EXW và DDP đang có những yếu tố mâu thuẫn với Bộ luật Hải quan mới của EU. Vậy nên dự thảo bỏ 2 term này rất có cơ sở.

Điều kiện: FAS (Free Alongside Ship – Giao dọc mạn tàu) sử dụng vận tải đường biển, thủy ít được sử dụng; và có điểm tương đồng với FCA (Free Carrier – Giao cho người chuyên chở). Thường được sử dụng khi hàng hóa được giao tại cảng đi ở nước của nhà xuất khẩu. Bạn sẽ thấy doanh nghiệp thích chọn FCA để giao hàng tại cảng thay vì dùng FAS (vì bến tàu là một phần trong cảng biển)

Trách nhiệm của người bán với điều kiện FAS sẽ nhìn thấy rõ như sau: nếu giao dọc mạn tàu mà tàu đến trễ thì hàng hóa giao cho người mua phải nằm chờ tại bến tàu; tình trạng ăn đợi nằm chờ không ai thích cả. Nhưng nếu tàu tới sớm hơn dự kiến bên bán sẽ lấn cấn khi chuẩn bị hàng vì tiến độ gấp.

Các điều khoản thay đổi bổ sung của Incoterms 2020
Các điều khoản thay đổi bổ sung của Incoterms 2020
 1. DDP sẽ không biến mất mà được tách thành hai điều kiện mới:

DDP sẽ biến mất khỏi Incoterms 2020? Thực sự nó không biến mất mà sẽ được tách thành 2 nhóm điều kiện mới là:

 • DTP (Delivered at Terminal Paid – Giao tại ga đến đã thông quan )
 • DPP (Delivered at Place Paid – Giao tại nơi đến đã thông quan).

Thực tế thì điều kiện DDP trong Incoterms 2010: trách nhiệm của bên xuất khẩu phải hoàn thiện thuế nhập khẩu; làm thủ tục hải quan tại nơi đến do người mua chỉ định, bất kể hàng hóa được giao đến nơi đâu: kho hoặc ga…

Nhận xét về thay đổi mới đáng kể ở việc bên xuất khẩu sẽ có phân biệt rõ ràng hơn. Liên quan đến nơi giao hàng cuối cùng (còn trách nhiệm làm thủ tục hải quan nhập và hoàn thiện tiền thuế không thay đổi). Bạn có thể hiểu như sau:

Với DPP, người bán chịu trách nhiệm tất cả các chi phí liên quan đến vận tải. Bao gồm thuế hải quan khi hàng hóa được giao đến bất kỳ địa điểm nào khác; không phải là ga vận tải, ví dụ, địa chỉ của người mua.

Thì thay đổi của DTP Với DTP – Delivered at Terminal Paid – Giao tại ga đến đã thông quan. Bên xuất khẩu sẽ có trách nhiệm trả các chi phí liên quan đến vận tải bao gồm thuế hải quan khi hàng hóa được giao đến ga (có thể là cảng biển, cảng hàng không, trung tâm vận tải …) tại nơi đến không cần giao tới tận kho của người mua chỉ định.

 1. Mở rộng điều kiện FCA cho phù hợp với vận tải đa phương thức 

Term FCA được sử dụng cho cả vận tải đường thủy và đường hàng không; vận tải đa phương thức nên trong Incoterms 2020, FCA có sự thay đổi.

Mở rộng thành 2 nhóm điều kiện áp dụng cho đường bộ và đường biển. Với thay đổi term FCA người bán sẽ chịu trách nhiệm lớn hơn khi bán so với EXW, người mua đẩy được rủi ro thông quan xuất khẩu; đóng thuế và thủ tục bên đầu xuất cho người bán được bảo vệ nhiều hơn khi chuyển giao rủi ro. Mở rộng việc sử dụng FCA tạo ra sự thay đổi ý nghĩa; bởi FCA giúp nhà xuất khẩu kiểm soát và hiểu rõ các nghĩa vụ và trách nhiệm thông quan xuất khẩu.

 1. Điều kiện FOB và CIF được thay đổi

FOB (Free On Board – Giao lên tàu) và. CIF (Cost, Insurance and Freight – Tiền hàng, Bảo hiểm và Cước) là 2 nhóm điều kiện được sử dụng nhiều nhất trong vận tải quốc tế. Mặc dù là hai điều kiện truyền thống được sử dụng trong thương mại quốc tế; nhưng hầu hết những thay đổi trong các phiên bản Incoterms trước đây chưa được truyền tải đầy đủ đến người sử dụng. Đa số những người thực hành mua bán quốc tế vẫn cứ sử dụng FOB và CIF. Đối với hàng hóa được vận chuyển bằng container thay vì sử dụng hai điều kiện đối ứng là FCA và CIP.

Incoterms 2020 dự định sửa đổi điều kiện FOB và CIF. Có thể sử dụng cho hàng container như Incoterms 2000 và các ấn bản trước đó.

Các mục đổi mới của Incoterms 2020
Các mục đổi mới của Incoterms 2020
 1. Bổ sung thêm điều khoản mới – CNI ( Cost and Insurrance) trong phiên bản 2020

CNI (Cost and Insurance – Tiền hàng và Bảo hiểm). Được cho là sẽ thêm vào trong Incoterm 2020 nhằm lấp khoảng trống giữa FCA và CFR/ CIF. Theo điều kiện CNI sẽ là điều kiện “arrival incoterms”. Theo đó trách nhiệm rủi ro được chuyển giao từ người bán sang người mua tại cảng đi.

Như vậy người bán chỉ có trách nhiệm mua bảo hiểm hiểm hàng hóa. Bên nhập khẩu sẽ phải chịu chi phí vận chuyển. Incoterms 2020 có hiệu lực áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2020; trùng với dịp kỷ niêm 100 năm ngày thành lập ICC. Tuy nhiên đây chỉ là những dự thảo; và chưa ban hành chinh thức nên những điều chúng tôi đưa ra chưa phải thông tin chính thức sẽ áp dụng tại phiên bản 2020. Ủy ban soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát, thảo luận và cuối cùng có thể thông quan một phiên bản Incoterms 2020 hoàn hảo.

Những Thay Đổi Tích Cực Khác Trong Incoterm  2020

Một số nội dung mới sẽ được đưa vào Incoterms 2020 cũng được đề cập như sau:

 • An ninh giao thông – Các quy định về bảo hiểm vận tải
 • Mối quan hệ giữa Incoterms và Hợp đồng mua bán quốc tế
 • Có thể quy định nổi bật những vấn đề liên quan giữa an ninh và vận chuyển
 • Phân chia chi phí giữ bên mua bán được tập trung; giúp người mua và người bán phân chia trách nhiệm của mình rõ ràng

Trình bày hình thức khoa học theo các ý cần sử dung khi nào; nguyên tắc sử dụng, rủi ro được chuyển giao khi nào; chi phí các bên tham gia; các điều kiện áp dụng với từng loại hình vận tải để có thể áp dụng đúng.

Mục tiêu thay đổi Incoterm 2020 để đơn giản hóa phù hợp với phương thức thanh tóan; và tập quán thương mại hiện đại. Ngoài ra Incoterms 2020 sẽ được soạn thảo với các thuật ngữ đơn giản hơn; có những ví dụ thực tế để minh họa các điều kiện.

Bài viết này là nhận định của tác giả dựa trên những đánh giá và thông tin và bản dự thảo Incoterms 2020. Tính tới hiện tại tháng 2/2020. Incoterm phiên bản chính thức chưa được ban hành. Phòng thương mại Công Nghiệp Việt Nam đang tiến hành biên dịch lại để phù hợp với tập quán thương mại quốc tế tại Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *