Kênh Suez Khai Thông, Hàng Loạt Cảng Biển Tại Châu Âu Đối Mặt Với Nguy Cơ Ùn Ứ Nghiêm Trọng

Kênh đào Suez

Kênh đào Suez Khai Thông, Hàng Lot Cng Bin Ti Châu Âu Đi Mt Vi Nguy Cơ Ùn Nghiêm Trng

Sự cố tắc nghẽn tại Kênh đào Suez đã cảnh báo cho thế giới biết về tầm quan trọng của vùng biển chiến lược hay các vị trí trọng tâm trong vận tải biển quốc tế. Ngay sau khi kênh Suez hoạt động trở lại, dòng chảy thương mại giữa châu Á và phương Tây vốn đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nay lại phải tiếp tục đối mặt với sự tắc nghẽn nghiêm trọng tại các cảng ở châu Âu.

Hàng trăm tàu container phải xếp hàng chờ khi xảy ra sự cố tàu Ever Given bị mắc cạn, khiến Kênh đào Suez bị tắc nghẽn hơn tuần nay kể từ ngày 23/3/2021. Những con tàu cập bến ở châu Âu đi theo lộ trình phải đi qua kênh Suez, dự kiến sẽ tới nơi cùng lúc trong tuần này, vài ngày sau đó tàu sẽ tiếp tục đi vòng qua mũi Hảo Vọng ở châu Phi.

Kênh đào Suez
Kênh đào Suez

Sẽ có khoảng 80% hàng hóa được nhập khẩu từ châu Á đến châu Âu bằng tàu.

Sự cố tắc nghẽn do tàu Ever Given gây ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực logistics trong bối cảnh hơn một nửa hoạt động vận tải biển toàn cầu bị chậm trễ so với kế hoạch ban đầu. Các đợt phong tỏa để ứng phó với đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã khiến nhân lực bị thiếu hụt trầm trọng.

Lothar Thomas – Giám đốc điều hành Hàng không và Đường biển tại Gebrueder Weiss, một công ty Logistics có trụ sở ở Áo với 19 chi nhánh ở Trung Quốc phát biểu: “Logistics đã bị mất trật tự từ trước khi xảy ra vụ việc ở Kênh đào Suez và nguy cơ ùn tắc tàu ở các cảng châu Âu sẽ gây phức tạp hơn nữa trong quá trình đưa container xuất khẩu ngược về châu Á. Tình thế sẽ càng thêm tiến thoái lưỡng nan khi hàng triệu người Mỹ sẽ sớm nhận khoản hỗ trợ 1.400 USD, kéo theo lực cầu tăng mạnh với số lượng hàng hoá tiêu dùng của châu Á tại Mỹ. Hệ quả là sự cạnh tranh container trên tuyến châu Á – Bắc Mỹ dự kiến sẽ gia tăng. Ngoài ra, các quốc gia châu Á gia hạn các biện pháp cách ly trong mùa dịch cho đến quý IV năm nay đồng nghĩa với việc sẽ rất khó để tăng thêm các chuyến bay chở khách và hoạt động vận tải hàng không.

Thomas dự đoán tình hình sẽ rất khó khôi phục bình thường trở lại trước kỳ nghỉ tết Âm lịch năm 2022, tức vào tháng 2 năm sau. Về giá cước, chi phí vận tải một container 40 foot trên tuyến châu Á – châu Âu trước khi xảy ra tình trạng ùn tắc là 7.500 USD, và sau khi người Mỹ nhận tiền hỗ trợ thì có thể tăng lên gần 10.000 USD.

Kênh đào Suez
Kênh đào Suez

Liên đoàn Công nghiệp Đức cảnh báo vụ tàu Ever Given ở Kênh đào Suez lần này sẽ gây tác động nghiêm trọng đến những lĩnh vực thuộc về sản xuất “just-in-time” (JIT – đúng sản phẩm, đúng số lượng, đúng nơi, đúng thời điểm cần thiết).

German Fashion – Hiệp hội sản xuất quần áo của Đức, cho biết bộ sưu tập thời trang thu đông có thể sẽ xuất bến châu Á chậm hơn so với kế hoạch ban đầu, khiến các hãng bán lẻ vốn đã và đang thiệt hại nặng nề vì đại dịch Covid-19 lại càng thêm đau đầu.

Các cảng châu Âu xác nhận họ đã chuẩn bị rất cẩn thận cho làn sóng container ồ ạt sắp tới. Công ty bốc dỡ container – Hamburger Hafen and Logistik lên kế hoạch thuê thêm 100.000 m2 để lưu trữ container. Các xe tải chở container xuất khẩu được yêu cầu không đến cảng sớm hơn tàu nhận hàng cập bến 48 giờ.

Tương tự, PSA, công ty bốc dỡ container lớn nhất ở cảng Antwerp, Bỉ, sẽ thiết lập khung thời gian 7 ngày để tiếp nhận container xuất khẩu sang Trung và Viễn Đông, nhằm giữ lượng container tại cảng ở mức thấp nhất, tránh gây thêm “nút cổ chai”.

Cảng Piraeus, Hy Lạp – phần lớn thuộc sở hữu của công ty vận tải biển Trung Quốc COSCO Shipping sẽ bắt đầu bốc dỡ hàng hóa liên tục và duy trì tình trạng này nếu thật sự cần thiết.

Các hãng vận tải biển châu Á lo ngại về tình trạng tắc nghẽn kéo dài ở châu Âu sẽ làm gián đoạn dòng chảy container trở về từ cảng ở phương Tây.

Li Jianhui – Giám đốc chiến lược và hoạt động tại China Merchants Port Holdings suy xét rằng sẽ có một lượng lớn container tập trung tại các cảng ở châu Âu. Ông ước tính cứ 3,5 container rời Trung Quốc đến châu Âu và châu Mỹ, thì chỉ có duy nhất một container trở về.

Ngoài tin tức về Kênh đào Suez ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác:

Chuyển thực phẩm khô đi Châu Âu 

Chuyển phát nhanh quà tết đi Hàn

Chuyển phát nhanh quà tết đi Malaysia

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để sử dụng dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *