Cùng Vinalines bỏ túi những lưu ý khi áp dụng Incoterms

dịch vụ khai báo hải quan

Cùng Vinalines bỏ túi những lưu ý khi áp dụng Incoterms

Thương mại quốc tế ngày càng phát triển kéo theo độ phủ sóng rộng rãi của thuật ngữ “Incoterms”. Trước đây doanh nghiệp phải chấp nhận rủi ro cao khi chuyển hàng cho khách để thu lợi nhuận. Cải tiến giao thông vận tải và thông tin liên lạc hình thành bên trung gian hỗ trợ giao dịch hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch quốc tế đòi hỏi chúng ta phải tạo ra bộ quy tắc thống nhất để dễ dàng điều chỉnh các mối quan hệ kinh tế,… Bài viết này Vinalines chia sẻ đến độc giả những lưu ý khi áp dụng Incoterms. 

Incoterms (International Commercial Terms) – là một tập hợp các tập quán thương mại quốc tế do Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) soạn thảo và ban hành. Bộ quy tắc này được cập nhật theo định kỳ 10 năm 1 lần và bản mới nhất là Incoterms 2020. Sự phổ biến của Incoterms khiến mọi người thiếu sót chi tiết năm cụ thể của bộ quy tắc này. Bên cạnh đó, những lưu ý khi sử dụng chúng cũng không được quan tâm. 

Quá trình thay đổi của Incoterms qua các thời kỳ
Quá trình thay đổi của Incoterms qua các thời kỳ

11 điều kiện Incoterm không phải luật và trách nhiệm tăng dần theo thứ tự các nhóm E,F,C,D

Incoterm là bộ quy tắc thống nhất giữa 2 bên nên không mang tính chất bắt buộc. Quy tắc chỉ có tính ràng buộc khi bên bán và bên mua đồng ý và đưa vào hợp đồng mua bán. Khi đó, các bên giao dịch phải có nghĩa vụ, trách nhiệm với những quy tắc đã thỏa thuận này. Incoterms chỉ giải thích vấn đề chung nhất liên quan đến giao hàng. Ví dụ như nghĩa vụ thuê phương tiện vận tải, bảo hiểm, thời gian và chi phí giao hàng. Về giá cả, phương thức thanh toán, xếp dỡ, lưu kho bãi thì thùy theo hoặc thỏa thuận các bên, hoặc tập quán của nước sở tại.

Có bắt buộc phải dùng phiên bản 2020 hay không và hiệu lực của các phiên bản trước

Incoterms được công bố lần đầu tiên vào năm 1936. Đến nay đã được sửa đổi nhiều lần vào các năm 1953, 1967, 1976, 1980,1990, 2000, 2010 và 2020. Incoterms có nhiều phiên bản nhưng các phiên bản sau không phủ nhận tính hiệu lực của cái trước. Vì vậy, ghi rõ áp dụng Incoterms phiên bản nào là cần thiết để đối chiếu và xác định trách nhiệm các bên. 

Incoterms 2020 là phiên bản mới nhất được cập nhật
Incoterms 2020 là phiên bản mới nhất được cập nhật

Incoterms không chịu trách nhiệm về quyền sở hữu hàng hóa

Nhiều người cho rằng Incoterms xác định thời điểm chuyển rủi ro hàng từ người mua đến người bán. Sự thật bộ quy tắc này chỉ xác định thời điểm chuyển rủi ro hàng hóa mà thôi. Những vấn đề này quy định trong các điều khoản khác của hợp đồng hoặc luật điều chỉnh hợp đồng. Quan trọng là luật địa phương có thể làm mất hiệu lực nội dung hợp đồng, kể cả điều kiện Incoterms được chọn trước đó. Khuyến khích các bên tìm hiểu chi tiết và tuân thủ luật địa phương tránh rủi ro không đáng có.

Phạm vi sử dụng Incoterms

Incoterms xuất hiện thực sự hiệu quả hóa các hoạt động thương mại quy mô quốc tế. Các điều kiện này như ngôn ngữ chung có thể tham khảo và áp dụng thống nhất trong hợp đồng. Tùy vào loại hình (đường không, đường biển, đường bộ,…) và phương tiện vận chuyển (máy bay, container, sà lan,…) sẽ có nhóm điều kiện tương ứng.

Tóm lại, điều kiện tiên quyết để đàm phán và giao dịch quốc tế chất lượng là nắm rõ Incoterms. Các phiên bản về sau đơn giản và thực tế hơn nên Incoterms ngày càng gần gũi với mọi người.

Để được hỗ trợ tư vấn về các dịch vụ vận chuyển nội địa và quốc tế, hãy liên hệ ngay đến tổng đài trực tuyến của Vinalines nhé!

Các dịch vụ Vinalines cung cấp

Các đối tác uy tín của Vinalines:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *