Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

Tìm hiểu quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển (Sea freight)

Bạn không biết quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển?

Bạn đang có đơn hàng cần vận chuyển hàng hóa đi bằng đường biển để tiết kiệm chi phí?

Bạn cần tìm hiểu chi tiết quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển?

Vậy còn chờ gì nữa, hãy đọc bài viết dưới đây của Vinalines, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển và giúp bạn hiểu rõ hơn dịch vụ nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển có những ưu điểm gì?

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bao gồm nhiều bước và có quan hệ chặt chẽ với nhau. Do đó, để có thể làm việc trong ngành xuất nhập khẩu nói riêng và logistics nói chung. Bạn cần nắm thật rõ quy trình này. Hiểu được điều này, các chuyên gia của Vinalines đã tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất về quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển.

Quy trình nhập khẩu bằng đường biển

1. Đàm phán và ký kết hợp đồng

Khâu đầu tiên trong quy trình xuất khẩu hàng hóa cũng chính là khâu quan trọng nhất. Đây chính là bước quyết định đến lợi nhuận của công ty. Bạn phải tiến hành đàm phàn với khách hàng và cuối cùng là tiến đến việc ký kết hợp đồng ngoại thương cho việc xuất khẩu lô hàng.

2. Xin giấy phép xuất khẩu

Nếu công ty của bạn chưa có giấy phép xuất khẩu thì phải xin giấy phép xuất khẩu và xin một lần sử dụng cho nhiều lần.

3. Nhận hàng từ người bán

Theo hợp đồng đã ký kết, nhà nhập khẩu giữ liên hệ với nhà xuất khẩu để theo dõi khi nào hàng sẵn sàng để sắp xếp lịch gửi hàng (shipping schedule).

Thường thì, người mua sẽ phải đặt cọc 1 khoản tiền (chẳng hạn 30% giá trị đơn hàng), hoặc mở tín dụng thư (L/C)… trước khi người bán hoàn tất việc sản xuất và giao hàng.

Một khi hàng đã sẵn sàng, tùy theo điều kiện giao hàng cụ thể trong hợp đồng mà bạn (nhà nhập khẩu) cần thực hiện những bước công việc khác nhau ít nhiều. Dưới đây, tôi sẽ nêu 3 điều kiện phổ biến, bạn có thể tham khảo thêm trong Incoterms.

Nếu nhập theo điều kiện ExWork

Nhà nhập khẩu phải thu xếp nhận hàng tại kho người bán (ở nước ngoài). Sau đó làm thủ tục chuyển về cảng, thông quan tại cảng xếp, vận chuyển đường biển về cảng dỡ (Việt Nam), thông quan hàng nhập khẩu, rồi chuyển hàng về kho.

Những bước công việc đó thường thực hiện thông qua công ty giao nhận vận chuyển. Công ty dịch vụ này có đại lý đầu nước ngoài, và thu xếp trọn gói door-to-door cho nhà nhập khẩu.

Như vậy, với điều kiện này, bạn nên tìm công ty giao nhận vận chuyển (freight fowarder) có kinh nghiệm trên tuyến đường, và loại hàng cần nhập. Khi làm việc với họ, bạn cần trao đổi kỹ, để đảm bảo 2 bên thông hiểu nhau.

Nếu nhập theo điều kiện FOB

Người bán hàng nước ngoài sẽ giao hàng (hoàn tất thủ tục xuất khẩu) cho bạn tại cảng xếp hàng. Bạn sẽ làm những công việc còn lại để chuyển hàng về Việt Nam.

Nếu nhập theo điều kiện CNF / CIF

Người bán giao hàng đến tận cảng Việt Nam, chẳng hạn như: Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn… Việc của bạn là làm thủ tục thông quan rồi kéo hàng về kho.

Công ty bạn có thể tự làm, nhưng cũng có thể thuê đơn vị dịch vụ cho nhanh và thuận tiện. Thường họ sẽ làm thông quan và vận chuyển đường bộ luôn.

4. Phối hợp với công ty giao nhận vận tải

Giả sử bạn thuê công ty giao nhận vận chuyển (sau đây tôi gọi tắt là forwarder cho tiện) để làm dịch vụ, bạn sẽ cần triển khai một số công việc phối hợp.

Với điều kiện giao hàng khác nhau, bước công việc khác nhau như trên đã nói. Để không bị lặp lại, tôi nêu quy trình của điều kiện ExWork, theo đó người mua (và forwarder) phải làm nhiều.

5. Chuyển hàng về kho – hoàn tất Quy trình làm hàng nhập

Sau khi hàng được thông quan, Forwarder sẽ thông báo và chuyển hàng về kho giao cho công ty bạn. Nên có biên bản giao hàng để thuận tiện cho việc quyết toán.

Cũng có một số trường hợp, chủ hàng có phương tiện, nên tự thu xếp nhận hàng tại cảng sau khi xong thủ tục nhập khẩu. Nếu vậy, bạn sẽ cần liên hệ với fowarder để lấy bộ chứng từ đã hoàn tất đổi lệnh để xe có thể vào cảng lấy hàng.

Ghi chú: với hàng ghép container / hàng lẻ (LCL), quy trình làm hàng nhập về cơ bản tương tự như trên, tuy nhiên hàng sẽ được đưa về kho CFS để đóng hàng, dỡ hàng, chứ không phải ở cảng.

Trên đây là toàn bộ những bước công việc chính trong quy trình làm hàng nhập, với hàng container đường biển.

Ngoài giới thiệu về quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác:

Gửi hàng hoá đi singapore

Chuyển phát nhanh quà tết đi Hàn

Chuyển phát nhanh quà tết đi Malaysia

Chuyển thực phẩm khô đi Châu Âu 

Gửi hàng đi Châu Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *