Thủ tục nhập khẩu sữa bột, sữa công thức, sản phẩm sữa

Bạn quan tâm đến thủ tục nhập khẩu sữa bột, sữa công thức?

Ngày nay, sữa bột là một sản phẩm không thể thiếu trong đời sống của con người, đặc biệt là ở lứa tuổi sơ sinh. Rất có thể bạn đang tìm hiểu để chuẩn bị nhập khẩu lô hàng sữa bột về Việt Nam. Và trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về thủ tục cần thiết để nhập khẩu một lô hàng sữa bột nhé.

Vài nét về thị trường sữa Việt Nam

Thị trường sữa nói chung và sữa bột nói riêng tại Việt Nam khá đặc biệt. Có thể nói đây là một trong số rất ít các mặt hàng mà có kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều cao.

Theo số liệu báo cáo của Tổng cục Hải quan, Riêng quý 1/2019 giá trị xuất khẩu sữa đạt 48,6 triệu USD, chủ yếu tới các thị trường lớn như Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản và một số quốc gia khác như UAE, Lào, Myanmar…

Ngoài xuất khẩu, các doanh nghiệp sữa Việt Nam cũng đầu tư ra nước ngoài, theo đó Vinamilk đầu tư về ngành sữa sang Mỹ, New Zealand, Campuchia, Ba Lan, Lào, Myanmar và đang tìm kiếm, mở rộng thị trường sang EU, châu Phi và Nam Mỹ; TH true Milk đầu tư dự án khoảng 2,7 tỷ USD sang Nga để chăn nuôi, chế biến sữa (theo Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn http://agro.gov.vn/).

Tuy nhiên có một thực tế là, ngay cả khi giá sữa nội địa chỉ bằng 50-70% sữa nhập khẩu, thậm chí có thể xuất khẩu vào các thị trường khó tính thì lượng sữa nhập khẩu vẫn rất lớn.

Sữa nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu đến từ các quốc gia phát triển: Châu Âu, Mỹ, New Zealand, Úc…

Kim ngạch nhập khẩu sữa
Thủ tục nhập khẩu sữa bột, sữa công thức, sản phẩm sữa

 

Chính sách nhập khẩu sữa bột

Về chính sách quản lý mặt hàng thì sữa bột không thuộc diện cấm nhập khẩu hay nhập khẩu cần xin phép, do đó doanh nghiệp có thể tiến hành nhập khẩu bình thường.

Tuy nhiên việc nhập khẩu sữa tương đối phức tạp, nhất là đối với lô hàng đầu. Vậy trình tự các bước công việc ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu:

1. Tự công bố sản phẩm

Cũng giống như các mặt hàng thực phẩm tiêu dùng khác, bạn cần làm tự công bố cho loại hàng mà dự định sẽ nhập về, điều này là bắt buộc, nêu vi phạm hàng sẽ bị giữ lại dừng thông quan hoặc tái xuất. Thông tin cụ thể bạn đối chiếu tại điều 2, Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Khi tiến hành tự công bố sản phẩm, đầu tiên bạn sẽ cần nhập mẫu vật bao gồm cả hàng và bao bì đóng gói, rồi gửi tới các đơn vị được cấp phép để làm kiểm nghiệm. Nếu bạn chưa rành về bước công việc này, hãy nhấc máy liên hệ với chúng tôi để nắm được thêm thông tin nhé.

Sau khi đã có kết quả kiểm nghiệm, việc tiếp theo cần làm là nộp hồ sơ tự công bố và chờ kết quả trả lời từ cơ quan quản lý Nhà nước.

Hồ sơ tự công bố sản phẩm sữa bột bao gồm:

 • Bản tự công bố thực phẩm theo mẫu số 1 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm thực phẩm có thời hạn trên 12 tháng, được công nhận phù hợp với ISO 17025.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Mẫu sản phẩm; mẫu nhãn mác sản phẩm; hình ảnh sản phẩm.

Kết quả sẽ có sau khoảng 1 đến 2 tuần hoặc lâu hơn nếu hồ sơ chưa chuẩn chỉnh.

2. Kiểm dịch và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Sữa bột nhập khẩu phải thực hiện kiểm tra vệ sinh ATTP và kiểm dịch động vật trước khi thông quan. Nếu bạn không có điều kiện để tự làm bước công việc này, cứ nhấc máy lên và liên lạc, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

3. Thủ tục hải quan:

Khi đã làm xong những việc ở trên, bạn đã có một bộ hồ sơ hải quan đầy đủ. Gồm:

 • Chứng nhận kiểm dịch động vật.
 • Chứng nhận kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng mua bán
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói
 • Vận đơn
 • Chứng nhận xuất xứ form AANZ, VJ, VK, AK,… (nếu có).

Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu sữa bột

Lưu ý đầu tiên, nếu là lô hàng lần đầu nhập khẩu, bạn nên tìm hiểu thật kỹ công việc tự công bố sản phẩm vì nó tương đối tốn kém cả thời gian lẫn chi phí. Tuy nhiên, bạn có thể dùng kết quả giám định, tự công bố đó cho những lô hàng tiếp theo, mà không cần phải làm lại.

Lưu ý tiếp theo là về các giấy tờ đi kèm của lô hàng, bạn đừng quên yêu cầu bên bán cấp Health Certificate để phục vụ cho bước kiểm dịch khi hàng về đến cảng. Lưu ý, nếu không có giấy chứng nhận sức khỏe sẽ không đủ điều kiện để làm thủ tục kiểm dịch và đương nhiên nếu không có kết quả kiểm dịch sẽ không được làm tiếp thủ tục thông quan cho lô hàng.

Lưu ý thứ ba, nếu hàng nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu bạn nên cố gắng yêu cầu người bán xin CO để được hưởng ưu đãi thuế.

Thường thì hàng sữa bột giá trị cao, nên với lượng không đủ để đóng nguyên container, thì sẽ đóng chung container với hàng khác hoặc phải đi đường hàng không (hàng air), bạn nên lưu ý về điều kiện bảo quản của hàng như nhiệt độ, độ ẩm… để tránh bị hư hại khi về đến cửa khẩu Việt Nam.

Hãy liên hệ với Vinalines để được tư vấn, và hưởng được những ưu đãi tốt nhất!

Những lợi ích khi bạn sử dụng dịch vụ tại Vinalines

 • Thời gian giao hàng nhanh chóng
 • Thủ tục thông quan được thực hiện nhanh chóng ; chính xác, dễ dàng
 • Hỗ trợ dịch vụ đóng gói hàng hóa tiêu chuẩn; đảm bảo hàng hóa không bị biến dạng khi vận chuyển
 • Bên nhận hàng và bên giao hàng có thể nhận/giao tận nơi ; nhận/giao tại sân bay, giao nhận đúng thời gian thỏa thuận.
 • Bạn có thể theo dõi lộ trình hàng hóa qua mã vận đơn
 • Có chính sách ưu đãi khi vận chuyển hàng với số lượng lớn.
 • Được tư vấn miễn phí với đội ngũ nhân viên 24/7 nhiệt tình chu đáo; tận tâm, giúp bạn tình được gói vận chuyển thích hợp , tiết kiệm nhất.
 • Cước phí vận chuyển cạnh tranh nhất trên thị trường

Đọc thêm: Dịch vụ gửi thực phẩm đi Mỹ giá siêu rẻ

Phân Loại Dịch Vụ Logistics cùng Bestlogistics

Vận chuyển thực phẩm đi Slovenia an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm

Chuyển phát nhanh hàng hóa từ Hàn Quốc về Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *