Thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời – mới nhất 2021

Gần đây nhiều chủ hàng quan tâm tìm hiểu thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời để chuẩn bị mua hàng từ nước ngoài.

Vậy…

Pin mặt trời là gì? Mục đích sử dụng?

Pin mặt trời, hay còn gọi tên khác là pin năng lượng mặt trời, pin quang điện, Solar Panel… là một dụng trong công nghiệp sản xuất điện, dựa trên nguyên lý quang điện để chuyển năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện thông qua hệ thống các phần tử bán dẫn mà trên bề mặt là dày đặc các điốt quang.

Đó là định nghĩa hơi chuyên ngành một chút. Để đơn giản hơn, thì cái tên Pin năng lượng mặt trời đã thể hiện công dụng của hàng này rồi, đó là biến đổi ánh sáng thành điện, nhưng không lưu trữ được điện.

Pin mặt trời đã được các nước phát triển ứng dụng từ nhiều năm nay, đặc biệt là các nước châu Âu như Đức, Ý, Tây Ban Nha… Tại Việt Nam những năm gần đây, nhờ tác động từ các chính sách khuyến khích sử dụng năng lượng sạch đã gia tăng đáng kể sản lượng điện chuyển hóa từ quang năng. (Tìm hiểu thêm về pin mặt trời tại đây)

Hoạt động của tấm pin mặt trời
Thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời – mới nhất 2021

Chính sách mặt hàng

Với ưu điểm được coi là nguồn năng lượng xanh – sạch, chính sách của nước ta là khuyến khích sử dụng và phát triển hệ thống điện này mà gần đây nhất, vào ngày 06 tháng 4, Thủ Chính phủ ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về CƠ CHẾ KHUYẾN KHÍCH PHÁT TRIỂN ĐIỆN MẶT TRỜI TẠI VIỆT NAM.

Về chính sách nhập khẩu, mặt hàng này không thuộc nhóm hàng phải kiểm tra chuyên ngành hay xin giấy phép. Do đó, doanh nghiệp có thể tiến hành nhập khẩu như đối với hàng hóa thông thường.

Đến đầu năm 2021, do biểu giá FIT 2 đã hết hiệu lực và chưa có hướng dẫn thêm, nên các đơn vị làm thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời đã giảm hẳn sản lượng. Đây không phải là chính sách mặt hàng, mà chủ yếu là định hướng vĩ mô của Bộ Công thương và ngành điện lực. Một số chuyên gia còn đề nghị xem xét chuyển sang đấu thầu giá điện mặt trời, thay cho cơ chế giá FIT.

Mã HS của mặt hàng tấm pin mặt trời

Mặt hàng pin mặt trời được phân vào nhóm 8541, theo biểu thuế Xuất Nhập khẩu 2020 thì nhóm này có thuế NK 5% và thuế NK ưu đãi 0%.

Do đó, nếu hàng của bạn nhập từ các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức,… thì yên tâm vì sẽ được áp thuế NK ưu đãi thay vì thuế NK thông thường.

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu tấm pin mặt trời

Nhìn chung hàng pin mặt trời không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện, do vậy bộ hồ sơ nộp hải quan sẽ không quá phức tạp và cũng giống như các hàng thông thường khác, gồm có:

 • Vận đơn
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Hợp đồng mua bán (Sales Contract)
 • Phiếu đóng gói (Packing List)
 • CO (nếu có)
 • Các giấy tờ đi kèm khác

Một số lưu ý khi nhập khẩu hàng tấm năng lượng mặt trời

Hàng tấm pin mặt trời nhập khẩu tại cảng

Có một vài lưu ý khi thực hiện nhập khẩu hàng pin mặt trời:

Đầu tiên, mặt hàng này thường nhập số lượng lớn theo một lô, do vậy bạn nên chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan đầy đủ ngay từ đầu, để khi hàng về đến cảng có thể mở tờ khai và thông quan sớm. Vì nếu để thông quan chậm, sẽ phát sinh lưu cont, lưu bãi.

Như đã đề cập ở trên, mặt hàng này có thuế nhập khẩu ưu đãi là 0% nên việc xin CO ưu đãi là không cần thiết. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cân nhắc xin bên xuất khẩu cung cấp, để bộ hồ sơ được đầy đủ hơn.

Lưu ý thứ ba này rất quan trọng, đó là việc dán tem mác cho hàng hóa. Không chỉ hàng pin mặt trời, mà tất cả các hàng nhập vào Việt Nam đều phải có tem nhãn đầy đủ, nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm và nặng hơn là buộc tái xuất toàn bộ lô hàng.

Hãy liên hệ với Vinalines để được tư vấn, và hưởng được những ưu đãi tốt nhất!

Những lợi ích khi bạn sử dụng dịch vụ tại Vinalines

 • Thời gian giao hàng nhanh chóng
 • Thủ tục thông quan được thực hiện nhanh chóng ; chính xác, dễ dàng
 • Hỗ trợ dịch vụ đóng gói hàng hóa tiêu chuẩn; đảm bảo hàng hóa không bị biến dạng khi vận chuyển
 • Bên nhận hàng và bên giao hàng có thể nhận/giao tận nơi ; nhận/giao tại sân bay, giao nhận đúng thời gian thỏa thuận.
 • Bạn có thể theo dõi lộ trình hàng hóa qua mã vận đơn
 • Có chính sách ưu đãi khi vận chuyển hàng với số lượng lớn.
 • Được tư vấn miễn phí với đội ngũ nhân viên 24/7 nhiệt tình chu đáo; tận tâm, giúp bạn tình được gói vận chuyển thích hợp , tiết kiệm nhất.
 • Cước phí vận chuyển cạnh tranh nhất trên thị trường

Đọc thêm: Dịch vụ gửi thực phẩm đi Mỹ giá siêu rẻ

Phân Loại Dịch Vụ Logistics cùng Bestlogistics

Vận chuyển thực phẩm đi Slovenia an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm

Chuyển phát nhanh hàng hóa từ Hàn Quốc về Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *