Vận chuyển tôm hùm từ Vũng Tàu đi Châu Âu bằng đường hàng không

Vận chuyển tôm hùm từ Vũng Tàu đi Châu Âu bằng đường hàng không

Vận chuyển tôm hùm từ Vũng Tàu sang Châu Âu bằng đường hàng không

Tôm hùm là một trong những loại hải sản được yêu thích nhất ở Việt Nam. Cùng với sự phát triển của ngành du lịch, công tác khai thác tôm hùm cũng ngày càng được chú trọng.
Những năm gần đây, tôm hùm được xuất khẩu sang nước ngoài và nhận được sự ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển vẫn thường xảy ra nhiều vấn đề đáng lo ngại, gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hoá quốc tế, Vinalines tự hào là đơn vị vận tải chất lượng hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi nhận vận chuyển các mặt hàng hải sản đi nước ngoài, đặc biệt là dịch vụ vận chuyển tôm hùm tươi sống sang Châu Âu bằng đường hàng không.

Vận chuyển tôm hùm từ Vũng Tàu đi Châu Âu bằng đường hàng không
Tôm hùm Vũng Tàu được ưa chuộng tại thị trường Châu Âu

Vận chuyển tôm hùm sang Châu Âu – Cơ hội mới của ngành hải sản Việt Nam.

Trung bình mỗi năm một người tiêu dùng châu Âu tiêu thụ khoảng 25 kg cá và hải sản. Theo một nghiên cứu gần đây của Ủy ban châu Âu, tôm chiếm 6% hoặc khoảng 1,5 kg mỗi người trong tổng lượng tiêu thụ cá và hải sản châu Âu.

Một trong những đối thủ cạnh tranh mạnh của ngành tôm Việt Nam là Ấn Độ.  Tuy nhiên, tại thị trường EU, Việt Nam có lợi thế ưu đãi từ Hiệp định EVFTA dự kiến có hiệu lực vào tháng 7 tới, đặc biệt đối với sản phẩm tôm có mức thuế mà Ấn Độ, Thái Lan hay các nước khác không có lợi thế cạnh tranh.

Ngoài ra, giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU khá tích cực là do người tiêu dùng EU ưa chuộng các sản phẩm thủy sản giá trị gia tăng tiện lợi và tăng nhập khẩu để phục vụ nhu cầu các lễ hội cuối năm. Trong khi đó, nguồn tôm nước lạnh lại đang có giá cao và nguồn cung lại giảm.

Các loại tôm hùm ở Vũng Tàu thường được xuất khẩu

Tôm hùm bông: màu xanh lá cây. Giữa vỏ lưng mỗi đốt bụng có 1 dải ngang màu đen tương đối rộng. Các chân bò có màu xanh đen với các đốm màu vàng nhạt; thời gian nuôi trung bình khoảng 18 tháng là xuất bán; trọng lượng tôm dao động từ 0,8 – 1,5 kg/con. Thông thường giá bán loại tôm này trên thị trường dao động từ 1,5 – 2 triệu đ/kg.

Tôm hùm xanh: màu xanh lá cây hơi xám. Vỏ lưng mỗi đốt bụng có các chấm nhỏ li ti màu trắng; các chân bò có màu xanh xám với các sọc dọc; thời gian nuôi trung bình từ 12 – 16 tháng là xuất bán; trọng lượng tôm dao động từ 0,3 – 0,8kg/con. Thông thường giá bán loại tôm này trên thị trường dao động từ 700 ngàn cho đến 1,2 triệu đồng/kg.

Tôm hùm tre: màu sắc xám xanh; tôm có một dải ngang màu trắng viền 2 bên màu đen ở gờ sau của vỏ lưng các đốt bụng. Các chân bò có màu xanh xám với các sọc dọc màu vàng. Thời gian nuôi đến khi xuất bán cũng như tôm hùm xanh. Trọng lượng tôm xuất bán từ 0,5- 1kg/con. Giá bán tôm này cũng thường dao động từ 700 ngàn đến 1,2 triệu đ/kg.

Vận chuyển tôm hùm từ Vũng Tàu đi Châu Âu bằng đường hàng không
Tôm hùm xuất khẩu

Vinalines – Vận chuyển đi kèm với Bảo quản

Tôm Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế được chia làm hai nhánh chính: xuất khẩu tôm tươi – sống và xuất khẩu tôm đã qua chế biến.

Với tôm tươi sống

Yêu cầu đầu tiên được đặt ra với phương pháp bảo quản phức tạp này là tôm phải còn sống và khoẻ mạnh. Tại nơi có nguồn nước sạch, tôm sống được đưa vào giai lưới. Mật độ tôm vào khoảng 300 – 350 con/m3, hỗ trợ máy sục khí. Thời gian bảo quản sống được kiến nghị không quá 5 giờ đồng hồ trước khi đưa đến nơi tiêu thụ.

Với tôm bảo quản tươi

Tôm được rửa sạch và lựa chọn sao cho đảm bảo quy cách nhập khẩu thủy hải sản của nước nhập khẩu. Sau đó, tôm được gây chết bằng nước đá lạnh theo tỷ lệ 2 phần tôm, 1 phần đá và 1 phần nước. Sau khi tôm được làm lạnh, tiến hành vớt tôm và chuyển sang ướp với đá xay trong thùng cách nhiệt, tiến hành ướp tôm tùy theo yêu cầu vận chuyển.

Tôm có thể được bảo quản ướt hoặc bảo quản khô bằng nước đá, đá khô hoặc gel lạnh phụ thuộc vào thời gian bảo quản.

Vinalines đảm bảo về điều kiện vận chuyển của tôm hùm tươi – sống xuất khẩu

Là một trong những đại lý liên kết với các hãng hàng không quốc tế có dịch vụ Air Cargo và Air Freight nhằm đảo bảo vận chuyển tôm tươi – sống đúng với điều kiện hàng xuất khẩu

  • Các hãng hàng không: Vietnam Airlines (VN), Vietjet Air (VJ), Philippine Airlines (PR), Asiana Airline (OZ), Thai Airway (TG), Area Flot, China Airlines (CI), Emirate Airway (Ek) Etihad Airways (EY), …
  • Các hãng Air Cargo quốc tế: FedEx Express; Emirates SkyCargo; UPS Airlines; Cathay Pacific Cargo; Korean Air Cargo; Lufthansa Cargo; Singapore Airlines Cargo; China Airlines Cargo
  • Các nhà vận chuyển uy tín:  IndochinapostViettelCargoUPSVietnamDHLVietnamFedExVietnam
Vận chuyển tôm hùm từ Vũng Tàu đi Châu Âu bằng đường hàng không
Vận chuyển tôm hùm từ Vũng Tàu đi Châu Âu bằng đường hàng không

Thủ tục hải quan cho xuất khẩu tôm tại Việt Nam 

Ngoài thủ tục hải quan để xuất khẩu những hàng hóa thông thường, do tính đặc biệt của một mặt hàng tươi sống. Thủ tục hải quan xuất khẩu tôm hùm tại Việt Nam còn phải bao gồm một số giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận kiểm dịch hoặc giấy tờ chứng minh đủ điều kiện kiểm dịch xuất khẩu theo quy định tại Thông tư số 34/2012/TT-BNNPTNT ngày 20/7/2012 của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn
  • Giấy Chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm và Chứng thư tại Thông tư số 55/2011/TT-NNPTNT ngày 03/08/2011 của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (với nước xuất khẩu đích là Trung Quốc)
  • Giấy tờ khác theo quy định của nước nhập khẩu, hoặc trong hợp đồng mua bán quy định,… (nếu cần).

Vinalines cung cấp dịch vụ hải quan: thực hiện thủ tục hải quan, xin các loại giấy phép xuất khẩu con cần thiết, …

Vinalines cung cấp các dịch vụ vận tải uy tín khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *