Các loại hàng hóa có thể vận chuyển bằng đường biển

hàng hóa có thể vận chuyển bằng đường biển

Các loại hàng hóa có thể vận chuyển bằng đường biển

Vận tải biển xuất hiện khá sớm so với các phương thức vận tải khác và nhanh chóng chiếm một vai trò quan trọng trong nền kinh tế cũng như trong đời sống con người. Cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển ngày càng được cải tiến và vẫn là phương thức vận chuyển quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Vận tải đường biển có rất nhiều ưu thế, trong đó vận chuyển đa dạng hàng hóa chính là ưu thế lớn nhất. Hãy cùng Vinalines tìm hiểu các loại hàng hóa có thể vận chuyển bằng đường biển qua bài viết dưới đây

Vận tải đường biển là gì?

Vận tải đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa sử dụng phương tiện và cơ sở hạ tầng đường biển để phục vụ cho mục đích vận chuyển. Phương tiện thường dùng sẽ là các tàu thuyền và phương tiện xếp, tháo gỡ hàng hóa như xe cần cẩu… Cơ sở hạ tầng để phục vụ cho vận tải đường biển bao gồm các cảng biển, các cảng trung chuyển…

hàng hóa có thể vận chuyển bằng đường biển

Vận tải đường biển thích hợp cho những khu vực có vùng biển liền kề và có cảng cho tàu cập bến. Có thể thực hiện vận chuyển hàng hóa bằng đường biển trong nước hoặc chuyển hàng quốc tế đều được. Vì các tàu vận chuyển thường quy mô và trọng tải lớn nên thông thường hình thức vận tải đường biển được áp dụng nhiều cho ngành xuất nhập khẩu để chở số lượng hàng hóa có khối lượng lớn.

Những loại hàng hóa có thể vận chuyển bằng đường biển

Ngoài những hàng hóa nghiêm cấm vận chuyển dưới mọi hình thức thì hầu như mọi loại hàng đều có thể vận chuyển bằng đường biển. Đây được xem là một trong những ưu điểm tuyệt vời của vận tải đường biển. Tuy vậy, lô hàng cũng phải lớn theo quy định tối thiểu của các đơn vị dịch vụ vận tải. Bên cạnh đó, vì thời gian vận chuyển khá chậm; nên bạn cũng cần cân nhắc nếu cần vận chuyển các mặt hàng dễ hư hỏng:

 • Các loại hàng đóng hộp, giày da vải, đồ chơi, kim loại: là những mặt hàng tốn ít diện tích, lại có tính bảo quản lâu. Vì vậy trong quá trình vận chuyển dù dài ngày vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. Bên cạnh đó, nhờ chiếm ít diện tích nên có thể vận chuyển được số lượng hàng hóa lớn, giúp tiết kiệm cả thời gian và kinh phí cho doanh nghiệp
 • Khoáng sản: số lượng lớn những giá trị thường thấp. Trong trường hợp này, những khoáng sản có giá trị thấp như quặng, than… nên lựa chọn đường biển để vận chuyển sẽ tối ưu về chi phí.
 • Nông sản: Hàng thủy sản, Hàng rau quả, Cà phê, Hạt tiêu, Sắn và các sản phẩm từ sắn
 • Thủ công nghiệp: Hàng dệt, may, Vải mành, vải kỹ thuật khác, Giày dép các loại, Nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày, Sản phẩm gốm, sứ, Thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh, Ðá quý, kim loại quý và sản phẩm
 • Gỗ và sản phẩm gỗ, nội thất, bàn ghế. Giấy và các sản phẩm từ giấy, Xo, sợi dệt các loại….
 • Hóa chất, phân bón hóa học.
 • Hàng máy móc thiết bị công nghiệp. nông nghiệp,…
 • Hàng đông lạnh: hàng đông lạnh là loại hàng được cho là “kén chọn” hình thức vận chuyển nhất. Nếu vận chuyển quốc tế, chỉ có thể dùng tàu để chuyên chở sẽ thuận tiện trong lúc di chuyển. Nhưng nếu chỉ là nhu cầu trong nước thì đường biển sẽ không tối ưu cho mặt hàng này.
 • Hàng có khối lượng nặng: tương tự như hàng đông lạnh, loại hàng có kích thước lớn và khối lượng nặng mà không thể chuyên chở bằng những hình thức nào khác, thì chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là đường biển.

Quy định về khối lượng container vận chuyển bằng đường biển

Để vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, chúng ta còn một khâu trung gian nữa không thể thiếu trong mỗi chuyến hàng đó là chuyển hàng từ công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp đến cảng biển. Phương tiện hỗ trợ cho công việc này đó là xe Container. Là người kinh doanh, bạn cũng cần phải biết quy định về khối lượng xe container cho mỗi lần vận chuyển hàng đến bến cảng.

hàng hóa có thể vận chuyển bằng đường biển

Theo quy định của Công ước SOLAS, người gửi hàng có thể kiểm tra xác nhận khối lượng toàn bộ của container đã được đóng hàng theo một trong hai cách sau:
– Cách 1: cân toàn bộ container và hàng hóa chứa bên trong tại trạm cân được công nhận.
– Cách 2: cân riêng khối lượng của hàng hóa và khối lượng của cotainer tại trạm cân được công nhận.
Người gửi hàng phải đảm bảo việc cung cấp đầy đủ thông tin về khối lượng toàn bộ của container cho thuyền trưởng hoặc đại diện của thuyền trưởng, và đại diện bến cảng trước khi container được xếp lên tàu. Trong trường hợp người gửi hàng không cung cấp thông tin này, container không được phép đưa lên tàu.

Ưu điểm của vận tải đường biển

 • Vận tải bằng đường biển có thể phục vụ chuyên chở tất cả các loại hàng hóa.
 • Vận chuyển đường biển không bị hạn chế như các công cụ của các phương thức vận tải khác.
 • Chi phí xây dựng, cải tạo, bảo dưỡng thấp do giao thông tự nhiên
 • Khả năng chuyên chở hàng hóa của các phương tiện lớn, chở được nhiều loại hàng hóa khác nhau với số lượng tương đối lớn.
 • Khả năng sử dụng để vận chuyển các container chuyên dụng khá cao
 • Cước phí vận chuyển thấp hơn so với các loại phương tiện vận tải khác, phù hợp với vận chuyển hàng với số lượng lớn.

Hạn chế của vận tải đường biển

Bên cạnh không ít những ưu điểm kể trên, vận tải biển vẫn có một số hạn chế nhất định, người gửi hàng cần cân nhắc về nhu cầu của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp:

 • Do đặc thù của tàu biển, hàng hóa không thể giao hàng đến tận nơi trên đất liền, vì vậy sẽ cần kết hợp với các phương thức vận tải khác.
 • Thường mất khá nhiều thời gian, thế nên không thật sự phù hợp cho nhu cầu chuyển phát nhanh hàng hóa. Thời gian vận chuyển từ 4 – 5 ngày trở lên.
 • Phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, nhất là sương mù và đặc biệt là các cơn bão. Rất nhiều rủi ro đã xảy ra trong điều kiện thời tiết không được thuận lợi

Lợi ích khi lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đi của Vinalines ?

Vinalines chúng tôi chuyên cung cấp và thực hiện xuất hàng lẻ (xuất hàng rời, xuất hàng LCL) và nhập hàng lẻ (nhập hàng rời, nhập hàng LCL) với uy tín và chất lượng đảm bảo:

 • Với mạng lưới đại lý rộng khắp.
 • Giá cước cạnh tranh. Chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp cho khách hàng dịch vụ gom hàng lẻ đường biển nhanh, gọn, an toàn với mức chi phí thấp nhất. Chi phí chuyển gửi hàng từ Việt Nam đi về của Vinalines luôn ưu đãi hơn so với mặt bằng của thị trường chuyển gửi hàng trong nước từ 5 – 10 %.
 • Đúng tuyến đường vận chuyển, lịch trình đều đặn, ổn định hằng tuần
 • Vinalines cam kết, chuyển gửi hàng từ Việt Nam đến trong thời gian sớm hơn hoặc bằng dự kiến.
 • Các tư vấn viên nhiệt tình nhiều kinh nghiệm trong ngành chuyển phát nhanh.
 • Bảo hiểm hàng hóa 100%.
 • Có nhiều gói chuyển phát khác nhau:
 • Khách hàng có thể chọn lựa các gói cước chuyển gửi hàng từ Việt Nam đi về khác nhau như: gói ban đêm, siêu tốc, gói giao nhanh, gói qua ngày và gói tiết kiệm.

  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *