ĐIỀU KIỆN FCA INCOTERMS 2020

ĐIỀU KIỆN FCA

Điều kiện FCA là một trong những điều kiện giao hàng vô cùng độc đáo trong số 11 điều kiện thương mại quốc tế. Đây là quy tắc có thể sử dụng cho mọi phương thức vận tải. Có nhiều báo cáo chỉ rằng FCA (Free Carrier) là quy tắc được sử dụng nhiều nhất trên thế giới với khoảng 40% các hợp đồng dẫn chứng quy tắc này. (Số liệu từ Shiphub.co).

Khi áp dụng điều kiện FCA cần hiểu rõ và có cách vận dụng đúng đắn. Hãy cùng Vinalines tìm hiểu điều kiện FCA qua bài viết dưới đây:

Khái quát về điều kiện FCA Incoterms 2020

Với FCA Incoterms 2020 (Free Carrier) thì người bán phải giao hàng hóa cùng các chứng từ liên quan đã được nêu đến trong hợp đồng cho người mua. Có 2 địa điểm chuyển giao được quy định:

 • Nếu hàng được giao tại nơi nằm dưới quyền kiểm soát của người bán như là nhà kho hay xưởng thì người bán có nghĩa vụ bốc hàng lên phương tiện vận tải đến lấy hàng.
 • Nếu hàng được giao ngoài ơi nằm dưới quyền kiểm soát của người bán như là cảng biển hay cảng hàng không, thì người bán có nghĩa vụ vận chuyển hàng hóa đến địa điểm đó, người mua sẽ phải chịu trách nhiệm về việc bốc hàng từ xe của người bán và mọi rủi ro và chi phí từ đó về sau.

Chi tiết về FCA Incoterms 2020

Phân chia về chi phí theo điều kiện FCA Incoterms 2020

Người bán chịu:

 • Chi phí làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Chi phí vận chuyển và giao hàng cho người chuyên chở do người mua chỉ định
 • Chi phí xin giấy phép xuất khẩu hoặc các giấy chứng nhận khác, nộp thuế, các loại chi phí xuất khẩu khác nếu có
 • Chi phí phát sinh trong trường hợp có các rào cản về thuế quan hoặc phi thuế quan ảnh hưởng tới việc xuất khẩu hàng hóa
 • Chi phí chuẩn bị và cung cấp chứng từ cần thiết cho người mua
 • Chi phí thông báo cho người mua rằng hàng hóa đã được giao cho người chuyên chở hay không
 • Chi phí đóng gói và kí mã hiệu nếu cần cho vận chuyển, trừ trường hợp hàng hóa là loại không cần đóng gói. Chi phí bốc hàng lên xe nếu địa điểm nhận hàng nằm trong kho hay cơ sở của người bán
 • Chi phí để đảm bảo chất lượng, số lượng hàng hóa đến khi giao hàng.

Người mua chịu

 • Mọi chi phí liên quan đến nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa kể từ khi người chuyên chở được chỉ định nhận hàng từ người bán
 • Mọi chi phí phát sinh liên quan đến việc không tuân thủ nghĩa vụ nhận giao hàng tại địa điểm và thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Thông quan hải quan, thuế và các loại phí khác
 • Bất kì loại phí phát sinh nào khi không kịp nhận hàng
 • Các chi phí để có thể nhận được chứng từ mà người mua cần để làm các thủ tục nhập khẩu
 • Chi phí để thông báo cho người bán về ngày và địa điểm nhận hàng của người chuyên chở được ủy quyền
 • Chi phí để bốc hàng lên xe nếu địa điểm nhận hàng nằm ngoài kho hay cơ sở của người bán
 • Các chi phí để kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng
 • Chi phí phát sinh nếu không kịp thông báo cho người nhận về thông tin của người chuyên chở được chỉ định hay ngày thích hợp đển nhận hàng

 

ĐIỀU KIỆN FCA

Nghĩa vụ của người bán:

 • Người bán phải giao hàng hóa cùng hóa đơn thương mại và các chứng từ khác được quy định trong hợp đồng.
 • Hỗ trợ người mua lấy chứng từ vận tải nếu người mua yêu cầu, chi phí do người mua chịu.
 • Lo liệu việc bốc hàng lên phương tiện vận tải do người mua chỉ định nếu địa điểm nhận hàng ở trong kho của người bán. Nếu địa điểm nhận hàng ở ngoài kho của người bán, người bán phải sắp xếp để vận chuyển hàng hóa đến điểm giao hàng.
 • Làm thủ tục xuất khẩu cho hàng và chịu mọi rủi ro, chi phí liên quan đến nghiệp vụ này.
 • Nếu người mua nhờ, người bán có thể thuê phương tiện vận tải theo các điều kiện thông thường, mọi chi phí do người mua chi trả.

Nghĩa vụ của người mua:

 • Người mua phải nhận hàng từ người bán theo thời gian quy định, vận chuyển và thông quan nhập khẩu hàng hóa.
 • Người mua phải chịu mọi rủi ro về việc mất mát hoăc hư hỏng từ khi người chuyên chở của mình nhận hàng.
 • Trả các chi phí và chịu rủi ro nếu nhờ người bán hàng thuê phương tiện chuyên chở.
 • Thông quan nhập khẩu hàng hóa.

Về việc chuyển giao hàng hóa:

Điều kiện FCA Incoterms 2020 có 2 điểm chuyển giao. Địa điểm đầu tiên là 1 điểm nằm trong sự quản lý của người bán như là nhà kho, nhà máy,… Việc chuyển giao được coi như là hoàn tất khi mà hàng hóa được chuyển giao sang cho người chuyên chở mà người mua chỉ định ( bằng việc bốc hết hàng lên phương tiện vận tải của người đến nhận hàng).

Địa điểm thứ hai là 1 địa điểm nằm ngoài sự quản lý của người bán như là cảng biển, cảng hàng không. Trong các trường hợp này, việc chuyển giao hàng hóa được coi như là hoàn tất khi mà người chuyên chở được người mua chỉ định đã bốc hàng lên phương tiện vận tải của mình.

Nghĩa vụ của người bán chỉ là đưa hàng tới địa điểm này trên phương tiện vận tải của mình sẵn sàng để dỡ xuống, còn việc dỡ hàng từ phương tiện của người bán là bắt đầu trách nhiệm của người mua.

Bảo hiểm hàng hóa trong FCA Incoterms 2020:

Người bán không chịu trách nhiệm cho hàng hóa kể từ khi hàng hóa được giao tại điểm giao hàng đã định trong hợp đồng. Kể từ đó thì chi phí và rủi ro chuyển sang cho người mua, vậy nên thường thì người mua sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho hàng hóa của mình.

Tuy nhiên nếu người mua yêu cầu, người bán phải chịu rủi ro và chi phí để cung cấp các thông tin người mua cần phục vụ cho việc mua bảo hiểm hàng hóa.

Vì Sao nên dùng FCA thay vì Điều Kiện FOB và EXW?

Thế giới cũng như Việt Nam chúng ta rất thường đề cập tới 2 điều kiện FOB và CIF. Và gần như 2 thuật ngữ này như anh em song sinh? Nhưng thực tế, điều kiện FCA chiếm ưu điểm hơn EXW và FOB và được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng. Tuy nhiên người xuất khẩu và nhập khẩu vẫn có tập quán sử dụng FOB và CIF nhiều nhất.

Lý do FCA được cho là ưu điểm hơn FOB

Lý giải cho thực tế trên vì FOB là điều kiện không thích hợp cho hàng hóa chứa trong container. FOB quy định rằng, người bán phải giao hàng lên trên boong tàu (Onboard); nhưng hầu hết hàng container đều buộc phải “hạ” ở Bãi tập kết container (CY – cầu cảng) hoặc chứa tại Kho hàng lẻ (CFS) trước khi nhà vận chuyển đưa hàng lên tàu.

Nếu như hàng hóa (theo điều kiện FOB) khi giao đến CY hoặc kho CFS, xảy ra các tổn thất, thiệt hại trong quá trình chuyển giao giữa người bán và người mua, thì tranh chấp giữa 2 bên chắc chắn sẽ xảy ra. Người mua và người bán nên quy định càng rõ càng tốt về thời gian và địa điểm chuyển giao rủi ro, các trường hợp bất khả kháng, để khi tranh chấp xảy ra, hai bên sớm tìm được giải pháp thỏa đáng.

Phòng thương mại quốc tế ICC – trong phạm vi Incoterm 2010 – điều chỉnh điều kiện FCA phù hợp cho các phương thức vận chuyển hiện đại bằng container. Khi thỏa thuận sử dụng điều kiện FCA, người mua và người bán thỏa thuận rằng người mua thực hiện việc xếp và chất hàng lên phương tiện vận tải do người bán cung cấp, vị trí chuyển giao rủi ro có thể là cơ sở của người bán hoặc tại 1 địa điểm thỏa thuận nào đó trong phạm vi nội địa người bán. Điều này làm giảm thiểu rủi ro xảy ra trong quá trình chuyển giao hàng hóa từ người bán sang người mua như điều kiện FOB.

Lý do FCA được cho là ưu điểm hơn EXW

Đối với điều kiện EXW, người mua phải chịu trách nhiệm thông quan xuất khẩu cho lô hàng. Việc này có thể gây nên tốn kém chi phí, tiêu tốn nhiều thời gian và gây khó khăn cho những nhà nhập khẩu – Vốn không nắm rõ các quy định thông quan của nước bạn.

Về phía người bán, họ cũng không có nhiệm vụ phải bốc, xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải mà bên mua cung cấp, bởi vì điều kiện EXW chỉ quy định người bán phải chuẩn bị hàng hóa sẵn sàng cho việc xếp lên phương tiện vận chuyển mà thôi.

Rõ ràng, người bán có lợi thế tốt hơn trong việc bốc, xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải. Nhưng EXW thì mọi chi phí và trách nhiệm đối với các rủi ro vẫn đang thuộc về người mua. Cho nên, hầu hết trách nhiệm xếp, dỡ hàng hóa lên phương tiện điều được phía người mua thực hiện làm cho họ không chủ động hơn so với người bán.

Chú ý:

Có một điểm mới mà được bổ sung vào FCA Incoterm 2020 so với các bản cũ là việc người mua có thể cho phép người chuyên chở của mình khi nhận hàng của người bán sẽ phát hành cho người bán 1 vận đơn có on-board notation.

Sau đó người chuyên chở này sẽ đưa hàng tới cảng quốc tế để có thể chuyển hàng sang nước của người mua. Việc này phát sinh là do với FCA thì người bán sẽ giao hàng cho người chuyên chở do người mua chỉ định. Nếu hai bên mua bán theo Tín dụng thư L/C thì sẽ gặp một số rắc rối trong việc thanh toán khi đòi hỏi vận đơn On board từ phía ngân hàng.

Chính vì việc này, theo FCA Incoterms 2020 thì nếu trong hợp đồng có quy định, người mua sẽ hướng dẫn người chuyên chở đến lấy hàng và sau đó phát hành 1 vận đơn cho người bán để người bán có thể nhận được hàng. Đây được coi là một trong những sự thay đổi đáng kể nhất ở bản Incoterms mới này.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích về điều kiện FCA nói riêng và Incoterm 2020 nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *